Giải bài tập 23 Thực hành: Một số phương pháp nghiên cứu vi sinh vật thông dụng, tìm hiểu về các sản phẩm công nghệ vi sinh vật và làm một số sản phẩm lên men từ vi sinh vật

Giải bài tập 23 Thực hành: Một số phương pháp nghiên cứu vi sinh vật thông dụng, tìm hiểu về các sản phẩm công nghệ vi sinh vật và làm một số sản phẩm lên men từ vi sinh vật - Sách sinh học lớp 10 kết nối tri thức

Trong bài thực hành số 5, chúng ta sẽ tìm hiểu về việc làm sữa chua sau khi lên men và quy trình làm dưa chua. Sau khi sữa chua lên men, chúng ta sẽ thấy sự biến đổi của sữa như việc đông tụ lại, vị ngọt giảm và vị chua tăng lên do vi khuẩn lactic biến đổi đường thành axit lactic. Trong quá trình lên men, các phản ứng hóa học và sinh học xảy ra làm cho sữa có vị chua thơm ngon. Đối với quá trình làm dưa chua, việc phơi héo rau giúp giảm lượng nước, làm dưa muối giòn hơn và ít bị khú. Thêm đường vào dưa chua giúp vi khuẩn lactic phát triển nhanh hơn và làm dưa nhanh chua. Đổ nước và nén chặt rau giúp tạo điều kiện yếu khí cho vi khuẩn lactic phát triển.

Bài tập và hướng dẫn giải

0.03874 sec| 2152.234 kb