Giải bài tập 5 Các phân tử sinh học

Giải bài tập 5 Các phân tử sinh học

Sách Giải bài 5 Các phân tử sinh học là tài liệu học tập dành cho học sinh lớp 10, giúp kết nối tri thức và giải các bài tập trong chương trình sinh học. Trong sách, có phần đáp án chuẩn và hướng dẫn giải chi tiết cho từng bài tập, giúp học sinh hiểu rõ hơn về các phân tử sinh học và nắm vững kiến thức bài học.

Nội dung bài giải bài tập 5 Các phân tử sinh học bắt đầu bằng việc trả lời câu hỏi "Phân tử sinh học là gì?" nhằm giúp học sinh hiểu rõ về khái niệm này. Câu trả lời là phân tử sinh học là những phân tử hữu cơ tồn tại trong các tế bào sống, được tổng hợp từ các nguyên tử carbon và hydrogen.

Đặc điểm chung của các phân tử sinh học được nêu ra trong sách là chúng chủ yếu có thành phần hoá học là các nguyên tử carbon và hydrogen, tạo nên bộ khung hydrocarbon đa dạng. Điều này giúp học sinh hiểu rõ về cấu trúc và tính chất của các phân tử sinh học.

Nhờ sách Giải bài 5 Các phân tử sinh học, học sinh sẽ nắm vững kiến thức, hiểu rõ về các phân tử sinh học và có khả năng giải các bài tập liên quan trong chương trình học. Đồng thời, sách cũng giúp học sinh phát triển kỹ năng tự học và giải quyết vấn đề trong quá trình học tập.

Bài tập và hướng dẫn giải

DỪNG LẠI VÀ SUY NGẪM

1. Nêu đặc điểm cấu trúc và chức năng chính của các loại carbohydrate.

2. Con người thường ăn những bộ phận nào của thực vật để lấy tinh bột?

3. Tại sao nên ăn nhiều loại rau xanh khác nhau trong khi thành phần chính của các loại rau là cellulose - chất mà con người không thể tiêu hoá được?

Trả lời: 1. Đặc điểm cấu trúc và chức năng chính của các loại carbohydrate:Các loại carbohydrateĐặc điểm cấu... Xem hướng dẫn giải chi tiết

DỪNG LẠI VÀ SUY NGẪM

1. Chất béo là gì? Nêu một số chức năng của dầu, mỡ, phospholipid và steroid.

2. Đặc điểm nào về mặt cấu trúc hoá học khiến phospholipid là một chất lưỡng cực?

3. Khi ăn cà chua hoặc hành chưng trong mỡ, cơ thể người có thể hấp thụ được những loại vitamin gì? Giải thích.

Trả lời: 1. - Chất béo là một nhóm chất rất đa dạng về cấu trúc nhưng có đặc tính chung là kị nước. ... Xem hướng dẫn giải chi tiết

DỪNG LẠI VÀ SUY NGẪM

1. Các amino acid khác nhau ở những đặc điểm nào?

2. Protein có những chức năng gì? Đặc điểm cấu trúc nào giúp protein có chức năng rất đa dạng?

3. Bậc cấu trúc nào đảm bảo protein có được chức năng sinh học? Các liên kết yếu trong phân tử protein có liên quan gì đến chức năng sinh học của nó?

4. Tại sao chúng ta nên bổ sung protein cho cơ thể từ nhiều loại thức ăn khác nhau mà không nên chỉ ăn một vài loại thức ăn dù những loại đó rất bổ dưỡng?

Trả lời: 1. Điểm khác nhau của các amino acid: Các amino acid đều được cấu tạo từ một nguyên tử carbon trung... Xem hướng dẫn giải chi tiết

DỪNG LẠI VÀ SUY NGẪM

1. Quan sát hình 5.10, nêu và giải thích các đặc điểm cấu trúc khiến DNA đảm nhận được chức năng mang, bảo quản và truyền đạt thông tin di truyền.

2. Những thông số nào về DNA là đặc trưng cho mỗi loài?

Trả lời: 1. Các đặc điểm cấu trúc khiến DNA đảm nhận được chức năng mang, bảo quản và truyền đạt thông tin... Xem hướng dẫn giải chi tiết

DỪNG LẠI VÀ SUY NGẪM

1. Quan sát hình trong mục II. 4b, phân biệt các loại RNA về cấu trúc và chức năng.

2. Trình bày sự khác biệt về mặt cấu trúc giữa DNA và RNA.

Trả lời: 1. Phân biệt các loại RNA về cấu trúc và chức năng: Cấu trúcChức năngRNA thông tin... Xem hướng dẫn giải chi tiết

LUYỆN TẬP VÀ VẬN DỤNG

1. Phân tử glucose có công thức cấu tạo là C.H;„O. Nếu 10 phân tử glucose liên kết với nhau tạo nên một phân tử đường đa thì phân tử này sẽ có công thức cấu tạo như thế nào? Giải thích.

2. Tại sao cùng có chung công thức cấu tạo là C.H;;O¿ nhưng glucose và fructose lại có vị ngọt khác nhau?

3. Tại sao cùng được cấu tạo từ các phân tử đường glucose nhưng tinh bột và cellulose lại có đặc tính vật lí và chức năng sinh học khác nhau?

4. Trong số các phân tử sinh học, protein là loại có nhiều chức năng nhất. Tại sao?

5. Để giảm béo, nhiều người đã cắt bỏ hoàn toàn chất béo trong khẩu phần ăn. Theo em, điều này là nên hay không nên? Dưới góc độ sinh học, chúng ta cần làm gì để duy trì cân nặng với một cơ thể khoẻ mạnh?

6. Tại sao khi luộc trứng thì protein của trứng lại bị đông đặc lại?

7. Giải thích vì sao khi khẩu phần ăn thiếu protein thì cơ thể, đặc biệt là trẻ em, thường gầy yếu, chậm lớn, hay bị phù nề và dễ mắc bệnh truyền nhiễm?

Trả lời: 1. - 10 phân tử glucose liên kết với nhau tạo nên một phân tử đường phức thì phân tử này sẽ có công... Xem hướng dẫn giải chi tiết
0.03993 sec| 2184.039 kb