Giải bài tập sách bài tập (SBT) bài 30: Trao đổi nước và các chất dinh dưỡng ở động vật

Giải bài tập sách bài tập (SBT) bài 30: Trao đổi nước và các chất dinh dưỡng ở động vật

Trong cơ thể người, nước chiếm khoảng 75 - 80% trọng lượng cơ thể. Nước được phân bố không đều ở các cơ quan và tổ chức khác nhau. Tổng lượng nước trong cơ thể không cố định mà giảm dần theo độ tuổi. Đối với trẻ sơ sinh, tổng lượng nước chiếm khoảng 75 - 80% cơ thể.

Nước đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì các chức năng của cơ thể như cân bằng nhiệt độ, trao đổi chất, làm mềm và bôi trơn các cơ quan, giúp cho các quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng diễn ra tốt hơn. Do đó, việc cung cấp đủ nước vào cơ thể là rất quan trọng để duy trì sức khỏe.

Bài tập và hướng dẫn giải

30.2. Người trưởng thành cần cung cấp trung bình bao nhiêu lít nước mỗi ngày?

A.1,5- 2L.

B.0,5 - 1L.

C.2- 2,5L.

D. 2,5 - 3L.

Trả lời: Để tính lượng nước cần cung cấp trung bình mỗi ngày cho người trưởng thành, bạn có thể sử dụng quy... Xem hướng dẫn giải chi tiết

30.3. Em hãy xác định những hoạt động sau đây sẽ cung cấp nước (+) hay làm mất nước (-) của cơ thể.

Trả lời: Cách làm:1. Xem xét những hoạt động sau đây và xác định liệu chúng sẽ cung cấp nước cho cơ thể (+)... Xem hướng dẫn giải chi tiết

30.4. Thức ăn từ ngoài đi vào trong cơ thể thông qua

A. miệng.

B. thực quản.

C. dạ dày.

D. ruột non.

Trả lời: Cách làm:- Thức ăn bắt đầu đi vào cơ thể thông qua miệng khi chúng ta ăn uống.- Sau khi đi qua miệng... Xem hướng dẫn giải chi tiết

30.5. Hãy ghép chức năng của các loại mạch máu trong hệ tuần hoàn ở người.

Trả lời: Cách làm:1. Ghép chức năng của các loại mạch máu trong hệ tuần hoàn ở người:- Động mạch: Vận chuyển... Xem hướng dẫn giải chi tiết

30.6. Các chất nào sau đây được hệ tuần hoàn vận chuyển đến các cơ quan bài tiết?

A. Nước, CO, kháng thể.

B. CO, các chất thải, nước.

C. CO, hormone, chất dinh dưỡng.

D. Nước, hormone, kháng thể.

Trả lời: Cách làm: - Nhận biết từ khóa "hệ tuần hoàn vận chuyển đến các cơ quan bài tiết" và chất nào được... Xem hướng dẫn giải chi tiết

30.7. Những nguyên nhân nào sau đây gây ra thực trạng ô nhiễm thực phẩm hiện nay?

  • Thực phẩm bị nhiễm các vi sinh vật độc hại.
  • Sử dụng các chất bảo quản quá hàm lượng cho phép.
  • Bảo quản thức ăn sống trong ngăn đá tủ lạnh, tủ đông.
  • Các loại rau, quả được bón quá nhiều phân hoá học.
  • Sử dụng các loại phân bón vi sinh.
  •  Để thức ăn thừa qua đêm.
Trả lời: Cách làm:Bước 1: Đọc câu hỏi và nhận diện các nguyên nhân gây ra ô nhiễm thực phẩm.Bước 2: Liệt kê... Xem hướng dẫn giải chi tiết

30.8. Có ba người A, B, C tham gia một nghiên cứu tìm hiểu về nhu cầu sử dụng nước của cơ thể. Kết quả thu được ở bảng sau.

Em hãy xác định ba người tham gia nghiên cứu là những đối tượng nào sau đây. Giải thích.

a) Người làm công việc nặng nhọc hằng ngày.

b) Người trên 50 tuổi.

c) Người làm công việc văn phòng.

Trả lời: a) Người làm công việc nặng nhọc hằng ngày: cơ thể sẽ mất đi một lượng nước lớn qua quá trình toát... Xem hướng dẫn giải chi tiết

30.9. Điền từ/ cụm từ thích hợp sau vào chỗ trống.

năng lượng, mạch máu, tiêu hoá cơ học, nguyên liệu, tiêu hoá hoá học, ăn uống, ống tiêu hoá, máu.

Các chất dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể động vật, chúng cung cấp ...(1)... cho các hoạt động sống của cơ thể, là .. (2)... cấu tạo nên tế bào, ... Đối với động vật, thức ăn được đưa vào cơ thể thông qua hoạt động ...(3)...; thức ăn được biến đổi nhờ quá trình ... (4)... và ...(5)... diễn ra trong ...(6)... Sau khi được hấp thụ, các chất dinh dưỡng được vận chuyển đến các cơ quan trong cơ thể nhờ sự di chuyển của ...(7)... trong ... (8)...

Trả lời: Cách làm:1. Xác định các từ/cụm từ được cho và xác định vị trí của chúng trong câu trả lời.2. Đọc kỹ... Xem hướng dẫn giải chi tiết

30.10. Đọc đoạn thông tin sau và trả lời câu hỏi.

a) Tại sao ăn thức ăn bị ô nhiễm lại gây nguy hiểm cho cơ thể con người?

b) Nêu những triệu chứng dễ nhận thấy khi bị ngộ độc thức ăn.

c) Tại sao trẻ suy dinh dưỡng, người già, người ốm càng nhạy cảm với các bệnh do thực phẩm không an toàn gây nên?

d) Nên làm gì để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng các bệnh gây ra từ thực phẩm bị ô nhiễm?

Trả lời: Cách làm:- Đọc kỹ đoạn thông tin và hiểu rõ câu hỏi cần trả lời.- Tìm hiểu về ngộ độc thực phẩm,... Xem hướng dẫn giải chi tiết

30.11. Em hãy cho biết những đối tượng trong bảng bên dưới cần cung cấp (+) hay cần hạn chế (-) ăn những loại thức ăn giàu các nhóm chất sau đây.

Trả lời: Cách làm:1. Đọc kỹ yêu cầu của câu hỏi, xem xét từng nhóm chất cần cung cấp hoặc hạn chế dựa trên... Xem hướng dẫn giải chi tiết

30.12*. Dựa vào kiến thức đã học, em hãy vẽ sơ đồ thể hiện mối quan hệ giữa hệ tiêu hoá, hệ hô hấp, hệ tuần hoàn và hệ bài tiết trong quá trình trao đổi nước và các chất dinh dưỡng ở động vật.

Trả lời: Cách làm:Bước 1: Xác định các hệ cơ quan trong cơ thể động vật bao gồm hệ tiêu hóa, hô hấp, tuần... Xem hướng dẫn giải chi tiết
0.12934 sec| 2172.766 kb