Bài 5: Tính khối lượng của tinh bột cần dùng trong quá trình lên men để tạo thành 5 lít ancol...

Câu hỏi:

Bài 5: Tính khối lượng của tinh bột cần dùng trong quá trình lên men để tạo thành 5 lít ancol etylic 46º . Biết hiệu suất của cả quá trình là 72% và khối lượng riêng của ancol etylic nguyên chất là 0,8 g/ml.

Câu trả lời:
Người trả lời: GV. Đỗ Văn Giang
Cách 1:
Bước 1: Tính khối lượng ancol etylic cần tạo ra từ 5 lít ancol etylic 46º:
- Đến rượu = 46º = 0,46
- Vậy khối lượng rượu cần tạo ra là: D = 0,46 x 5 lít x 1000 ml = 2300 g = 2,3 kg
Bước 2: Tính khối lượng glucozo cần dùng:
- Từ phản ứng: 1 mol C6H12O6 tạo ra 2 mol C2H5OH
- Nên 20 mol C6H12O6 tạo ra 40 mol C2H5OH
- Khối lượng glucozo cần dùng là: 20 mol x 180 g/mol = 3600 g = 3,6 kg
Bước 3: Tính khối lượng glucozo đã dùng theo hiệu suất:
- Hiệu suất quá trình lên men = 72%
- Khối lượng glucozo đã dùng là: 3600 g / 0,72 = 5000 g = 5 kg

Vậy câu trả lời cho câu hỏi "Bài 5: Tính khối lượng của tinh bột cần dùng trong quá trình lên men để tạo thành 5 lít ancol etylic 46º . Biết hiệu suất của cả quá trình là 72% và khối lượng riêng của ancol etylic nguyên chất là 0,8 g/ml" là 5 kg.

Cách 2:
Bước 1: Tính khối lượng ancol etylic cần tạo ra từ 5 lít ancol etylic 46º:
- Khối lượng rượu cần tạo ra là: 0.46 x 5 l x 1000 ml = 2300 g = 2.3 kg
Bước 2: Tính khối lượng glucozo cần dùng:
- Khối lượng glucozo cần dùng là: 20 mol x 180 g/mol = 3600 g = 3.6 kg
Bước 3: Tính khối lượng glucozo đã dùng theo hiệu suất:
- Khối lượng glucozo đã dùng là: 3600 g / 0.72 = 5000 g = 5 kg

Vậy câu trả lời cho câu hỏi "Bài 5: Tính khối lượng của tinh bột cần dùng trong quá trình lên men để tạo thành 5 lít ancol etylic 46º . Biết hiệu suất của cả quá trình là 72% và khối lượng riêng của ancol etylic nguyên chất là 0,8 g/ml" là 5 kg.
Bình luận (0)
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.04841 sec| 2117.977 kb