3. ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CAO TRONG CHẾ BIẾN SẢN PHẨM TRỒNG TRỌTCông nghệ sấy thăng hoa:Hình thành kiến...
Câu hỏi:
3. ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CAO TRONG CHẾ BIẾN SẢN PHẨM TRỒNG TRỌT
Công nghệ sấy thăng hoa:
Hình thành kiến thức:
Vì sao sấy thăng hoa giữ nguyên được chất lượng, hương vị và màu sắc của sản phẩm?
Câu trả lời:
Người trả lời: GV. Đỗ Văn Ánh
Cách làm:1. Trước hết, hãy nêu ra quy trình sấy thăng hoa để hiểu rõ cách hoạt động của phương pháp này.2. Tìm hiểu về cách nhiệt độ thấp và cấp đông nhanh ảnh hưởng đến sản phẩm trong quá trình sấy thăng hoa.3. Đề cập đến quá trình chân không trong buồng hút để giải thích cách sản phẩm giữ nguyên chất lượng, hương vị và màu sắc.Câu trả lời:Sấy thăng hoa giữ nguyên được chất lượng, hương vị và màu sắc của sản phẩm vì: sấy thăng hoa là quá trình làm khô sản phẩm bằng nhiệt độ rất thấp, cấp đông nhanh ở nhiệt độ -30 đến -50oC và đưa vào buồng hút chân không. Ở điều kiện này, khi gia nhiệt thì nước sẽ thăng hoa trực tiếp từ dạng rắn (băng) sang dạng khí. Điều này giúp cho sản phẩm sau khi tách ẩm vẫn giữ được nguyên hình dạng, màu sắc, mùi vị, dưỡng chất. Đồng thời, việc áp dụng nhiệt độ thấp và cấp đông nhanh giúp ngăn chặn sự oxi hóa và giữ cho sản phẩm có thể bảo quản được lâu hơn mà vẫn giữ nguyên phẩm chất ban đầu.
Câu hỏi liên quan:
- Luyện tập:Câu 1.Ứng dụng công nghệ robot trong thu hoạch sản phẩm trồng trọt mang lại lợi ích...
- Vận dụng:Ở địa phương em, sản phẩm trồng trọt sau thu hoạch được xử lí như thế nào? Áp dụng công...
- 2. ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CAO TRONG BẢO QUẢN SẢN PHẨM TRỒNG TRỌTCông nghệ bảo quản lạnhHình thành kiến...
- Luyện tập:Em hãy chỉ ra sự khác nhau về vật dụng chứa đựng, cách sắp xếp ớt và hoa được bảo quản...
- Công nghệ đông làm sống tế bào:Luyện tậpCâu 1.Quan sát Hình 18.6, cho biết tinh thể nước đóng...
- Công nghệ bảo quản trong điều kiện khí quyển biến đổiLuyện tậpCông nghệ bảo quản trong điều kiện...
- Công nghệ bảo quản trong điều kiện khí quyển được kiểm soátHình thành kiến thức:Quan sát Hình 18.8...
- Luyện tập:Em hãy so sánh điều kiện và hiệu quả bảo quản ở 3 loại kho: kho thường, kho lạnh, kho CA...
- Vận dụng:Sản phẩm trồng trọt ở địa phương em? Vì sao?
- Luyện tập:Câu 1.Công nghệ sấy thăng hoa có ưu điểm gì?Câu 2.Em hãy so sánh 2 sản phẩm...
- Công nghệ chế biến nước quả:Luyện tập:Em hãy cho biết quy trình chế biến nước quả trong Hình 18.11...
- Vận dụng:Khi mua các sản phẩm sấy khô và nước quả, em sẽ dựa vào đặc điểm nào để chọn được sản phẩm...
Bình luận (0)