Giải bài tập 12 Tác hại của sâu, bệnh đối với cây trồng

Tác hại của sâu, bệnh đối với cây trồng

Trên thế giới, sâu bệnh là những loại kí sinh trùng gây hại lớn đối với cây trồng, gây tổn thất nặng nề cho nông dân và gây ảnh hưởng đến cân bằng sinh thái và môi trường. Bài viết này sẽ phân tích chi tiết về tác hại của sâu, bệnh đối với cây trồng.

Chi tiết về tác hại của sâu, bệnh đối với cây trồng

Khi cây trồng bị sâu, bệnh phá hại, các biểu hiện như lá bị úa vàng, bị thủng, rách, thân, cành bị sần sùi, rễ, củ bị thối, quả bị chảy nhựa, đốm đen sẽ xuất hiện. Sâu bệnh gây ra nhiều tác hại đối với cây trồng:

  • Làm giảm năng suất, chất lượng và thẩm mĩ nông sản.
  • Làm giảm giá trị dinh dưỡng trong sản phẩm, để lại độc tố trong nông sản, gây độc hại cho người tiêu dùng.
  • Làm giảm tỉ lệ nảy mầm và sức sống của hạt giống.
  • Làm giảm độ đồng đều của nông sản, ảnh hưởng đến hình thái của nông sản.

Ý nghĩa của việc phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng

Phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng không chỉ giúp bảo vệ cây trồng, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm mà còn góp phần duy trì cân bằng sinh thái và bảo vệ môi trường. Việc phòng trừ sâu, bệnh hại giúp:

  • Giảm thiểu sâu, bệnh gây hại cho cây trồng.
  • Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho nông sản.
  • Ổn định, gia tăng thu nhập cho người sản xuất nông nghiệp.

Để góp phần phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng ở gia đình, địa phương, cần thực hiện các biện pháp như vệ sinh đất canh tác, gieo giống vào thời điểm thích hợp, bón phân đúng cách, chăm sóc cây trồng tỉ mỉ, thay phiên trồng các loại cây trồng khác nhau, lựa chọn giống cây có khả năng chống sâu bệnh.

Bài tập và hướng dẫn giải

0.03887 sec| 2168.016 kb