[Cánh Diều] Giải bài tập 10: Hỗn hợp, chất tinh khiết, dung dịch

Hướng dẫn học bài 10: Hỗn hợp, chất tinh khiết, dung dịch

Trong sách giáo khoa "Cánh Diều" trang 55, chúng ta sẽ tìm hiểu về hỗn hợp, chất tinh khiết và dung dịch. Bài học này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa các loại hợp chất và cách phân biệt chúng.

PHẦN MỞ ĐẦU:

Chúng ta có thể nhận biết một số vật thể hàng ngày mà thành phần của chúng bao gồm hai hoặc nhiều chất trộn lẫn với nhau. Ví dụ: Bánh mì gồm bột mì, nước, đường, sữa, chất tạo hương, chất tạo màu... Nước khoáng gồm nước và chất khoáng, bột canh gồm muối, bột ngọt, đường, nước mắm gồm nước, muối, cá...

Bằng cách tìm hiểu và phân tích chi tiết các thành phần trong các vật thể hàng ngày, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về sự đa dạng và phong phú của các loại hợp chất.

Bài tập và hướng dẫn giải

I. HỖN HỢP, CHẤT TINH KHIẾT

1/ Đọc thông tin trên các bao bì ở hình 10.1 và kể tên một số thành phần chính trong những sản phầm đó.

2/ Em hãy lấy thêm các ví dụ về hỗ hợp.

3/ Hãy cho biết hỗn hợp ở hình 10.2 và hỗ hợp 10.3 có điểm gì khác nhau.

4/

1. Nước chấm ở gia đình em thường có những thành phần gì? Hãy cho biết đó là hỗ hợp đồng nhất hay hỗ hợp không đồng nhất.

2. Hãy lấy một số ví dụ trong cuộc sống về hỗn hợp đồng nhất và hỗn hợp không đồng nhất.

5/ Vì sao sử dụng chất không tinh khiết có thể ảnh hưởng đến kết quả thực nghiệm khoa học?

Trả lời: Cách làm:1. Đọc thông tin trên các bao bì và ghi lại tên các thành phần chính trong sản phẩm.2. Tìm... Xem hướng dẫn giải chi tiết

II. HUYỀN PHÙ, NHŨ TƯƠNG

1. Vì sao trên bao bì của một số thức uống như sữa cacao, sữa socola thường có dòng chữ "lắc đều trước khi uống"?

2/ Thực hiện thí nghiệm quan sát thành phần của nhũ tương: Cho một thìa nhỏ dầu ăn vào cốc chưa 20ml nước, sau đó khuấy đều hỗn hợp. Nhận xét các thành phần của hỗn hợp tạo thành. 

Trả lời: Cách làm:1. Lắc đều sữa cacao hoặc sữa socola trước khi uống để sữa đều lên, không bị lắng dưới đáy... Xem hướng dẫn giải chi tiết

II. DUNG DỊCH

1/ Mô tả đặc điểm của hỗn hợp tạo thành khi thực hiện thí nghiệm: Cho một thìa nhỏ muối ăn vào cốc chứa 20 ml nước, khuấy nhẹ.

2/ Nước đường có phải là một dung dịch không? Nếu có hãy chỉ ra chất tan và dung môi trong dung dịch này.

3/ Cho ba hỗn hợp: nước, phù sa, nước trà, sữa tươi. Xác định hỗn hợp nào là dung dịch, nhũ tương hoặc huyền phù. Giải thích?

4/

1. Lấy ví dụ dung dịch có hoà tan chất khí.

2. Cho một thìa nhỏ giấm ăn vào nước. Hỗn hợp tạo thành  (Hình 10.7.) có phải là dung dịch không? Nếu có hãy chỉ ra đâu là dung môi.

 
Trả lời: Cách làm:1. Cho một thìa nhỏ muối ăn vào cốc chứa 20ml nước, khuấy nhẹ. Quan sát và mô tả đặc điểm... Xem hướng dẫn giải chi tiết

1/ Kể tên một số chất rắn hòa tan và một số chất rắn không hòa tan trong nước mà em biết

2/ Tiến hành thí nghiệm để biết than bột là chất tan hay không tan trong nước.

3/ Để pha cà phê hòa tan nhanh hơn, em sẽ sử dụng nước nóng, nước ở nhiệt độ phòng hay nước lạnh. Vì sao?

Trả lời: 1/ Cách làm:- Viết ra từng dòng chất rắn hòa tan và không hòa tan mà em biết.- Thực hiện thí nghiệm... Xem hướng dẫn giải chi tiết
0.04818 sec| 2128.164 kb