Giải bài tập sách bài tập (SBT) ngữ văn lớp 10 chân trời sáng tạo bài 9 Khát vọng độc lập và tự do (Đọc)

Tiêu đề: Phân tích sách bài tập ngữ văn lớp 10 - Chân trời sáng tạo bài 9

Nội dung:
Trang sách bài tập ngữ văn lớp 10 Chân trời sáng tạo bài 9 nói về bài văn "Chiếu cầu hiền" của tác giả Ngô Thì Nhậm. Bài văn đưa ra những tư duy sâu sắc về khát vọng độc lập và tự do của con người. Trong bối cảnh lịch sử, việc thuyết phục trí thức Bắc Hà cộng tác với triều đại Tây Sơn được coi là một nhiệm vụ quan trọng và chiến lược. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẵn lòng chấp nhận và cộng tác với triều đại mới, đặc biệt là trong bối cảnh xã hội loạn lạc, mâu thuẫn.

Bài văn cho thấy sự nhận thức tư duy và lòng quyết tâm của Ngô Thì Nhậm trong việc thực hiện khát vọng độc lập và tự do của một quốc gia. Nhìn nhận đúng bản chất của đời sống, ông thấu hiểu khát vọng của dân tộc và biết cách thuyết phục trí thức, người có tài năng để đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Từ ngữ và cách diễn đạt của bài văn "Chiếu cầu hiền" rất sâu sắc và lôi cuốn, tạo được sự chân thực và xúc động trong lòng độc giả. Việc công bố chiếu cầu và kêu gọi những người có tài năng, có đức hạnh, có lòng nhân ái cống hiến cho đời sống xã hội được thể hiện rõ trong bài văn này.

Với cách viết và phân tích chi tiết, cụ thể của bài văn "Chiếu cầu hiền" trong sách bài tập ngữ văn lớp 10, học sinh sẽ được khám phá, tìm hiểu và suy ngẫm về ý nghĩa của khát vọng độc lập và tự do, cũng như bản chất và vai trò của trí thức trong xây dựng đất nước.

Bài tập và hướng dẫn giải

Câu hỏi 1: Vẽ sơ đồ thể hiện luận điểm, lí lẽ, bằng chứng trong văn bản. Văn bản Chiếu cầu hiền được viết ra để làm gì? Xác định quan điểm của Ngô Thì Nhậm trong bài chiếu.

Trả lời: Cách làm:1. Đọc kỹ văn bản "Chiếu cầu hiền" để hiểu rõ luận điểm, lí lẽ, bằng chứng mà tác giả Ngô... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Câu hỏi 2: Bạn hãy tìm hiểu quan niệm của người xưa về vai trò, trách nhiệm của kẻ sĩ với vua, với đất nước. Từ đó, bạn hãy lí giải nguyên nhân Ngô Thì Nhậm triển khai luận điểm đầu tiên trong bài chiếu.

Trả lời: Cách làm:1. Tìm hiểu quan niệm của người xưa về vai trò và trách nhiệm của kẻ sĩ đối với vua và đất... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Câu hỏi 3: Theo bạn, trình tự các luận điểm trong bài Chiếu cầu hiền có thay đổi được hay không? Từ đó, hãy nhận xét về cách sắp xếp các luận điểm của tác giả.

Trả lời: Để trả lời câu hỏi này, bạn cần thực hiện các bước sau:1. Đọc kỹ bài "Chiếu cầu hiền" để hiểu rõ nội... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Câu hỏi 4: Xác định một số yếu tố biểu cảm trong bài Chiếu cầu hiền và nêu tác dụng của các yếu tố biểu cảm ấy.

Trả lời: Cách làm:1. Xác định các yếu tố biểu cảm trong bài văn "Chiếu cầu hiền".2. Nêu tác dụng của từng yếu... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Câu hỏi 5: Từ bài Chiếu cầu hiền, bạn có suy nghĩ gì về vai trò của hiền tài trong xã hội xưa và nay? Hãy nêu một số ví dụ về người hiền tài có đóng góp, cống hiến cho xã hội mà bạn ấn tượng sâu sắc.

Trả lời: Cách làm:1. Đọc và hiểu câu hỏi2. Tìm hiểu khái niệm "hiền tài" trong bài Chiếu cầu hiền3. Liệt kê... Xem hướng dẫn giải chi tiết
FREE học Tiếng Anh
0.45448 sec| 2222.383 kb