Giải bài tập KHTN 8 kết nối tri thức bài 32 Dinh dưỡng và tiêu hóa ở người
Giải bài 32 Dinh dưỡng và tiêu hóa ở người sách khoa học tự nhiên 8 kết nối tri thức
Trong sách Giải bài tập KHTN 8 kết nối tri thức, phần bài tập về dinh dưỡng và tiêu hóa ở người được giải chi tiết, hướng dẫn cụ thể cho từng bài tập theo chương trình học. Mục tiêu của sách là giúp các em học sinh hiểu rõ và nắm vững kiến thức bài học, từ đó cải thiện kỹ năng học tập của mình. Mong rằng, việc tổng hợp và phân tích chi tiết các nội dung giúp đưa đến cái nhìn toàn diện và dễ hiểu hơn về chủ đề này.
Bài tập và hướng dẫn giải
I. KHÁI NIỆM CHẤT DINH DƯỠNG VÀ DINH DƯỠNG
Câu hỏi: Nêu khái niệm chất dinh dưỡng và dinh dưỡng
II. TIÊU HOÁ Ở NGƯỜI
1. Cấu tạo và chức năng của hệ tiêu hoá
Quan sát hình 32.1 và dựa vào kiến thức đã học để thực hiện các yêu cầu sau
Câu hỏi 1: Nêu các cơ quan và hệ cơ quan tương ứng với những vị trí được đánh số trong hình
Câu hỏi 2: Xác định tên ba cơ quan mà thức ăn không đi qua.
2. Quá trình tiêu hóa ở người
Thảo luận
Câu hỏi 1: Thảo luận về sự phối hợp các cơ quan thể hiện chức năng của cả hệ tiêu hóa
Câu hỏi 2: Nêu mối quan hệ giữa tiêu hóa và dinh dưỡng
III. MỘT SỐ BÊNH VỀ ĐƯỜNG TIÊU HOÁ
1. Sâu răng
Thảo luận: Làm việc theo nhóm để thực hiện các yêu cầu sau:
Câu hỏi 1. Quan sát Hình 32.2, thảo luận về các giai đoạn hình thành lỗ sâu răng.
Câu hỏi 2. Đầ xuất một số biện pháp giúp phòng, chống sâu răng và các việc nên làm để hạn chế những ảnh hướng tới sức khoẻ khi đã bị sâu răng.
2. Viêm loét dạ dày - tá tràng
Thảo luận
Câu hỏi 1. Người bị bệnh viêm loét dạ dày - tá tràng nên và không nên sử dụng các loại thức ăn đồ uống nào? Em hãy kể tên và giải thích
Câu hỏi 2. Dựa vào thông tin trên em hãy nêu các biện pháp bảo vệ hệ tiêu hóa và cơ sở khoa học của các biện pháp đó.
IV. CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG Ở NGƯỜI
Dựa vào thông tin trên, thảo luận nhóm để thực hiện yêu cầu và trả lời các câu hỏi sau
Câu hỏi 1. Chế độ dinh dường của cơ thể người phụ thuộc vào những yếu tố nào? Cho ví dụ.
Câu hỏi 2. Thực hành xây dựng khẩu phần ăn cho bản thân
V. AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM
Thảo luận: Vận dụng hiểu biết về an toàn vệ sinh thực phẩm, em hãy thực hiện các yêu cầu sau:
Câu hỏi 1. Cho biết ý nghĩa của thông tin trên bao bì (hạn sử dụng, giá trị dinh dưỡng,...) thực phẩm đóng gói.
Câu hỏi 2. Trình bày một số bệnh do mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Đề xuất các biện pháp lựa chọn, bảo quản và chế biến thực phẩm giúp phòng chống các bệnh vừa nêu.