Giải bài tập KHTN 8 kết nối tri thức bài 32 Dinh dưỡng và tiêu hóa ở người

Giải bài 32 Dinh dưỡng và tiêu hóa ở người sách khoa học tự nhiên 8 kết nối tri thức

Trong sách Giải bài tập KHTN 8 kết nối tri thức, phần bài tập về dinh dưỡng và tiêu hóa ở người được giải chi tiết, hướng dẫn cụ thể cho từng bài tập theo chương trình học. Mục tiêu của sách là giúp các em học sinh hiểu rõ và nắm vững kiến thức bài học, từ đó cải thiện kỹ năng học tập của mình. Mong rằng, việc tổng hợp và phân tích chi tiết các nội dung giúp đưa đến cái nhìn toàn diện và dễ hiểu hơn về chủ đề này.

Bài tập và hướng dẫn giải

I. KHÁI NIỆM CHẤT DINH DƯỠNG VÀ DINH DƯỠNG

Câu hỏi: Nêu khái niệm chất dinh dưỡng và dinh dưỡng 

Trả lời: Cách 1:Để làm bài này, bạn cần trình bày khái niệm chất dinh dưỡng và dinh dưỡng theo từng bước như... Xem hướng dẫn giải chi tiết

II. TIÊU HOÁ Ở NGƯỜI

1. Cấu tạo và chức năng của hệ tiêu hoá

Quan sát hình 32.1 và dựa vào kiến thức đã học để thực hiện các yêu cầu sau

Câu hỏi 1: Nêu các cơ quan và hệ cơ quan tương ứng với những vị trí được đánh số trong hình

Câu hỏi 2: Xác định tên ba cơ quan mà thức ăn không đi qua.

Trả lời: Cách làm 1:- Bước 1: Xác định vị trí của các cơ quan trên hình- Bước 2: Liệt kê tên cơ quan và hệ cơ... Xem hướng dẫn giải chi tiết

2. Quá trình tiêu hóa ở người

Thảo luận

Câu hỏi 1: Thảo luận về sự phối hợp các cơ quan thể hiện chức năng của cả hệ tiêu hóa

Câu hỏi 2: Nêu mối quan hệ giữa tiêu hóa và dinh dưỡng

Trả lời: Câu 1: Quá trình tiêu hóa ở người là quá trình chuyển hóa thức ăn thành các chất dinh dưỡng dễ hấp... Xem hướng dẫn giải chi tiết

III. MỘT SỐ BÊNH VỀ ĐƯỜNG TIÊU HOÁ

1. Sâu răng

Thảo luận: Làm việc theo nhóm để thực hiện các yêu cầu sau:

Câu hỏi 1. Quan sát Hình 32.2, thảo luận về các giai đoạn hình thành lỗ sâu răng.

Câu hỏi 2. Đầ xuất một số biện pháp giúp phòng, chống sâu răng và các việc nên làm để hạn chế những ảnh hướng tới sức khoẻ khi đã bị sâu răng.

Trả lời: Cách làm:1. Để trả lời cho câu hỏi 1, bạn cần mô tả các giai đoạn hình thành lỗ sâu răng từ giai... Xem hướng dẫn giải chi tiết

2. Viêm loét dạ dày - tá tràng

Thảo luận 

Câu hỏi 1. Người bị bệnh viêm loét dạ dày - tá tràng nên và không nên sử dụng các loại thức ăn đồ uống nào? Em hãy kể tên và giải thích

Câu hỏi 2. Dựa vào thông tin trên em hãy nêu các biện pháp bảo vệ hệ tiêu hóa và cơ sở khoa học của các biện pháp đó.

Trả lời: Để trả lời cho câu hỏi 1, bạn có thể thực hiện các bước sau:Bước 1: Xác định các loại thực phẩm nên... Xem hướng dẫn giải chi tiết

IV. CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG Ở NGƯỜI

Dựa vào thông tin trên, thảo luận nhóm để thực hiện yêu cầu và trả lời các câu hỏi sau

Câu hỏi 1. Chế độ dinh dường của cơ thể người phụ thuộc vào những yếu tố nào? Cho ví dụ.

Câu hỏi 2. Thực hành xây dựng khẩu phần ăn cho bản thân 

Trả lời: Cách làm:Bước 1: Xác định nhu cầu dinh dưỡng của bản thân dựa trên yếu tố như giới tính, độ tuổi,... Xem hướng dẫn giải chi tiết

V. AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM

Thảo luận: Vận dụng hiểu biết về an toàn vệ sinh thực phẩm, em hãy thực hiện các yêu cầu sau:

Câu hỏi 1. Cho biết ý nghĩa của thông tin trên bao bì (hạn sử dụng, giá trị dinh dưỡng,...) thực phẩm đóng gói.

Câu hỏi 2. Trình bày một số bệnh do mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Đề xuất các biện pháp lựa chọn, bảo quản và chế biến thực phẩm giúp phòng chống các bệnh vừa nêu.

Trả lời: Cách làm:1. Đọc và hiểu câu hỏi.2. Tìm hiểu về ý nghĩa của thông tin trên bao bì thực phẩm đóng gói... Xem hướng dẫn giải chi tiết

VI. DỰ ÁN

Trả lời: Cách làm:1. Xác định mục tiêu của dự án.2. Phân tích yêu cầu và nguồn lực cần thiết.3. Lập kế hoạch... Xem hướng dẫn giải chi tiết
0.03891 sec| 2171.273 kb