Bài 4. Hiện nay, trào lưu sử dụng các chất tẩy rửa thân thiện môi trường đang được nhiều người quan...

Câu hỏi:

Bài 4. Hiện nay, trào lưu sử dụng các chất tẩy rửa thân thiện môi trường đang được nhiều người quan tâm, trong đó có việc sử dụng rác thải nhà bếp (rác thải có nguồn gốc thực vật như vỏ đứa, lá sả, vỏ quả chanh, vỏ quả bưởi,...) để làm nước rửa bát, nước lau sàn. Em hãy tìm hiểu quy trình sản xuất chất tẩy rửa từ các nguyên liệu nói trên và cho biết cơ sở khoa học của những bước làm đó.

Câu trả lời:
Người trả lời: GV. Đỗ Văn Dung
Quy trình sản xuất chất tẩy rửa từ chất thải nhà bếp có thể được thực hiện như sau:
1. Thu thập rác thải nhà bếp, bao gồm vỏ quả đứa, lá sả, vỏ quả chanh, vỏ quả bưởi và các loại rác thải có nguồn gốc thực vật khác.
2. Đặt rác thải vào bình nén chặt và thêm vào bình một lượng nước sạch. Có thể thêm một cốc nước mía hoặc đường nâu tự nhiên để tạo điều kiện tốt cho vi sinh vật phân hủy.
3. Đậy nắp chặt bình để tạo môi trường yếm khí cho vi sinh vật hoạt động mạnh.
4. Sau khoảng 3 tháng, lấy một ít dung dịch tạo ra để thử nghiệm rửa bát sau khi ăn.
5. Bát được rửa bằng dung dịch có mùi thơm dễ chịu và sạch sẽ.

Cơ sở khoa học của việc sản xuất chất tẩy rửa từ chất thải nhà bếp là do dung dịch tạo ra chứa một số enzyme có tác dụng tẩy rửa. Ví dụ, protease có tác dụng làm sạch chất bẩn có nguồn gốc protein, amylase có tác dụng làm sạch chất bẩn có nguồn gốc tinh bột. Ngoài ra, trong quá trình ủ còn tạo ra các chất hữu cơ khác như ethanol, acid acetic có tác dụng làm sạch chất bám bề mặt. Điều này giúp tạo ra một sản phẩm tẩy rửa tự nhiên, thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe con người.
Bình luận (0)
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03087 sec| 2172.523 kb