Bài 1:Rút gọn phân...
Câu hỏi:
Bài 1: Rút gọn phân thức:
a) $\frac{a^{4}-3a^{2}+1}{a^{4}-a^{2}-2a-1}$
b) $\frac{2y^{2}+5y+2}{2y^{3}+9y^{2}+12y+4}$
Câu trả lời:
Người trả lời: GV. Đỗ Đăng Giang
Để rút gọn phân thức, ta thực hiện các bước sau:a)$\frac{a^{4}-3a^{2}+1}{a^{4}-a^{2}-2a-1}$= $\frac{a^{4}-3a^{2}+1}{a^{4}-(a^{2}+2a+1)}$= $\frac{a^{4}-2a^{2}+1-a^{2}}{a^{4}-(a+1)^{2}}$= $\frac{(a^{2}-1)^{2}-a^{2}}{a^{4}-(a+1)^{2}}$= $\frac{(a^{2}-1+a)(a^{2}-1-a)}{(a^{2}+a+1)(a^{2}-a-1)}$= $\frac{a^{2}-1+a}{a^{2}+a+1}$b)$\frac{2y^{2}+5y+2}{2y^{3}+9y^{2}+12y+4}$= $\frac{(2y^{2}+4y)+(y+2)}{(2y^{3}+4y2)+(5y^{2}+10y)+(2y+4)}$= $\frac{2y(y+2)+(y+2)}{2y^{2}(y+2)+5y(y+2)+2(y+2)}$= $\frac{(y+2)(2y+1))}{(y+2)(2y^{2}+5y+2)}$= $\frac{(2y+1)}{(2y+1)(y+2)}$= $\frac{1}{(y+2)}$ với đk : $y\neq -2$. Vậy đó là phương pháp giải và câu trả lời cho bài toán được cung cấp.
Câu hỏi liên quan:
- Bài 2: Chứng minh : $\frac{a^{3}-4a^{2}-a+4}{a^{3}-7a^{2}+14a-8}=\frac{a+1}{a-2}$
- Bài 3: Chứng minh phân thức sau không phụ thuộc vào x...
- Bài 4:Tính giá trị của phân thức sau :a)$C=\frac{x^{3}+x^{2}-6x}{x^{3}-4x}$ với x...
- Bài 5: Cho biểu thức :$A=\frac{mn^{2}+n^{2}.(n^{2}-m)+1}{m^{2}n^{4}+2n^{4}+m^{2}+2}$a) Rút...
- Bài 6:Với a , b , c , x, y , z thỏa mãn :$\frac{x}{a}+\frac{y}{b}+\frac{z}{c}=1,...
Bình luận (0)