A. Hướng dẫn chung (sách giáo khoa (SGK))B. Ví dụ/Bài tậpThực hiện dự án: Tìm hiểu và đề xuất quy...

Câu hỏi:

A. Hướng dẫn chung (sách giáo khoa (SGK))

B. Ví dụ/Bài tập

Thực hiện dự án: Tìm hiểu và đề xuất quy trình sản xuất chất tẩy rửa từ rác thải thực vật trong nhà bếp

Câu trả lời:
Người trả lời: GV. Đỗ Đăng Dung
Câu trả lời cho câu hỏi trên:

Cách làm để sản xuất chất tẩy rửa từ rác thải thực vật trong nhà bếp như sau:

1. Chuẩn bị nguyên liệu:
- 3 kg rác thải có nguồn gốc thực vật (vỏ bưởi, vỏ thanh trà, vỏ cam, chanh)
- 1 kg đường mía có màu nâu hoặc 500 ml dung dịch nước rửa chén bát thô từ quá trình ủ men trước
- 10 lít nước sạch
- 0,5 kg quả bồ kết khô để tạo bọt và một số loại tinh dầu để tạo hương thơm

2. Cách tiến hành:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:
- Rửa sạch rác thải thực vật dưới vòi nước sạch
- Cắt nhỏ rác để quá trình lên men thuận tiện

Bước 2: U lên men rác thải thực vật:
- Pha 1 kg đường vào 10 lít nước để tạo dung dịch đường và đổ vào thùng chứa
- Cho rác thải đã được làm sạch vào thùng chứa và để ở nơi râm mát khoảng 45 - 90 ngày
- Dán nhãn và ghi ngày sản xuất lên thùng chứa để kiểm tra và theo dõi thời gian lên men

Bước 3: Lọc sản phẩm lên men:
- Sau khoảng 40 - 45 ngày, khi dung dịch có mùi thơm và hơi chua đặc trưng, chất lượng sản phẩm lên men đã hoàn thành
- Dùng vải loại bỏ phần bã thực vật và chiết ra chai nhỏ dung dịch nước tẩy rửa thô
- Để dung dịch 1 - 2 ngày để cặn lắng xuống, sau đó tách chiết lấy phần dung dịch trong suốt phía trên để sử dụng

Bước 4: Pha chế thành phẩm:
- Sử dụng nước bồ kết để tạo bọt cho sản phẩm nước tẩy rửa
- Tạo hương thơm cho sản phẩm bằng tinh dầu hoặc tự làm tinh dầu

Qua quá trình trên, bạn sẽ có nước tẩy rửa sinh học từ rác thải thực vật trong nhà bếp. Bạn có thể sử dụng sản phẩm này để làm sạch chén bát, sàn nhà, kính và nhiều công dụng khác một cách an toàn và hiệu quả.
Bình luận (0)
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.41523 sec| 2160.539 kb