Giải bài tập vở bài tập (VBT) Khoa học 4 chân trời sáng tạo bài 21 Nấm có hại và cách bảo quản thực vật
Phân tích chi tiết bài 21: Nấm có hại và cách bảo quản thực vật trong sách Giải bài tập VBT Khoa học 4 Chân trời sáng tạo
Trong cuốn sách này, Sytu đã hướng dẫn giải chi tiết về bài 21 với chủ đề Nấm có hại và cách bảo quản thực vật. Bằng cách giải nhanh và dễ hiểu nhất, Sytu đã giúp học sinh củng cố kiến thức và nắm vững bài học này.
Sytu chia sẻ những kiến thức cơ bản về nấm có hại và cách phòng tránh chúng, từ đó giúp học sinh hiểu rõ về nguyên nhân gây hại của nấm đến cây trồng và cách phòng tránh hiệu quả. Qua đó, học sinh có thể áp dụng kiến thức này vào thực tế một cách linh hoạt và hiệu quả.
Chắc chắn rằng sau khi đọc cuốn sách này, học sinh sẽ nắm vững kiến thức về nấm có hại và biết cách bảo quản thực vật một cách khoa học. Đồng thời, Sytu đã giúp học sinh phát triển khả năng phân tích, tự giác và tự tin trong giải quyết các vấn đề khoa học.
Bài tập và hướng dẫn giải
Câu 1: Hãy viết chữ Đ trước phát biểu đúng, chữ S trước phát biểu sai.
[ ] Nấm độc có độc tính thấp, có thể ăn được.
[ ] Nấm độc có độc tính rất cao, sau khi ăn 15 phút tới vài giờ có thể bị nhiễm độc.
[ ] Nấm mốc và thực phẩm nhiễm nấm mốc không gây nguy hiểm tới sức khoẻ con người.
[ ] Khi bị nhiễm nấm độc, người ăn phải sẽ bị đau bụng, nôn, vã mồ hôi, khó thở, đi ngoài phân lỏng, hôn mê,... và có thể tử vong.
[ ] Nấm mốc có nhiều lợi ích đối với đời sống con người.
[ ] Khoảng gần một nửa số loại nấm mốc có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ con người.
[ ] Khi ăn phải thực phẩm nhiễm nấm mốc, độc tố của nấm mốc tích luỹ trong cơ thể lâu dần có thể dẫn đến ung thư gan, suy thận,...
[ ] Nấm mốc và thực phẩm nhiễm nấm mốc rất nguy hiểm, ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ con người.
[ ] Cần lựa chọn những nấm ăn rõ nguồn gốc. Không ăn những thực phẩm đã quá hạn sử dụng, có màu và mùi lạ,...\
Câu 2: Bạn Nam đang gặp khó khăn với ba câu hỏi, em hãy giúp bạn Nam trả lời nhé!
Câu 3: a) Hãy quan sát các hình dưới đây và hoàn thành bảng
Hình | Cách bảo quản | Ích lợi |
1 |
|
|
2 |
|
|
3 |
|
|
4 |
|
|
5 |
|
|
6 |
|
|
b) Để thực phẩm giữ được lâu hơn, gia đình em thường chế biến thực phẩm bằng những cách nào? Hãy hoàn thành bảng dưới đây theo gợi ý.
Tên thực phẩm | Cách bảo quản |
Thịt lợn | Kho, rán, gác bếp, làm thịt hộp, đông lạnh,... |
|
|
|
|
|
|
|
|
Câu 4: Địa phương em có những cách bảo quản thực phẩm nào? Viết đoạn văn mô tả một cách bảo quản thực phẩm đặc biệt nhất ở địa phương em và trang trí cho thật đẹp.