Giải bài tập vở bài tập (VBT) Khoa học 4 Cánh diều bài 16 Nấm men và nấm mốc

Giải bài tập vở bài tập (VBT) Khoa học 4 Cánh diều bài 16 Nấm men và nấm mốc

Trong bài giải này, chúng ta sẽ tìm hiểu về nấm men và nấm mốc thông qua việc giải chi tiết vở bài tập Khoa học 4 Cánh diều bài 16. Sytu sẽ hướng dẫn bạn giải tất cả câu hỏi và bài tập một cách dễ hiểu và nhanh chóng nhất. Hy vọng rằng qua bài giải này, các em sẽ củng cố kiến thức và hiểu biết vững chắc hơn về chủ đề này.

Bài tập và hướng dẫn giải

Câu 1: Đánh dấu × vào ô ¨ trước cách em sử dụng để thu thập thông tin về nấm men dùng trong chế biến thực phẩm.

 

Đọc các sách, báo, tài liệu trong thư viện.

 

Hỏi người thân.

 

Sử dụng máy tính, tìm thông tin trên in-tơ-nét.

 

Cách khác (ghi rõ):…….

Trả lời: Cách làm:1. Đầu tiên, bạn có thể đến thư viện để đọc các sách, báo, tài liệu liên quan đến nấm men... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Câu 2: Viết thông tin về nấm men dùng trong chế biến thực phẩm mà em đã thu thập được vào khung dưới đây rồi chia sẻ với các bạn.

Trả lời: Cách làm:Bước 1: Thu thập thông tin về nấm men- Nghiên cứu về loại nấm men được sử dụng trong chế... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Câu 3: Viết tên một số thực phẩm có sử dụng nấm men bánh mì hoặc nấm men rượu trong quá trình chế biến.

Trả lời: Cách làm:Bước 1: Đọc kỹ câu hỏi và hiểu yêu cầu của câu hỏi.Bước 2: Xác định các loại thực phẩm có... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Câu 4: Quan sát các hình từ 6 đến 13 ở trang 68 sách giáo khoa (SGK), cho biết thực phẩm ở hình nào bị nhiễm nấm mốc và hoàn thành bảng dưới đây.

Tên thực phẩm

Hình số

Dấu hiệu nhận biết

Lạc

6

 

Bánh ngọt

 

 

Sữa chua

 

 

Cà chua

 

 

Trả lời: Cách làm:Bước 1: Quan sát từ hình 6 đến hình 13 trên trang 68 của sách giáo khoa.Bước 2: Xác định... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Câu 5: Chọn từ ngữ trong khung để điền vào chỗ…cho phù hợp.

gây độc

tích lũy

ngộ độc

xâm nhập

chất độc

nấm mốc

Các sợi của nấm mốc thường……….vào bên trong thực phẩm và tiết ra chất…..….Thực phẩm bị nhiễm………..đã rửa sạch bên ngoài hoặc cắt bỏ một phần hay nấu chín đều không đảm bảo loại bỏ hết được .……..…Khi ăn phải thực phẩm bị nhiễm nấm mốc có thể gây……..…với biểu hiện nôn mửa, choáng váng, tiêu chảy hoặc chất độc sẽ……… dần trong cơ thể gây bệnh ung thư

Trả lời: Cách làm:- Đọc kỹ đề bài để hiểu ý cần trả lời.- Đọc các từ trong khung để chọn từ phù hợp vào chỗ... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Câu 6: Đánh dấu × vào ô ¨ của khung chữ ghi biểu hiện của ngộ độc thực phẩm và dấu √ vào ô ¨ của khung chữ ghi việc cần làm khi bị ngộ độc thực phẩm do bị nhiễm nấm mốc.

 

Gây nôn hết thức ăn ra ngoài

 

Choáng váng

 

Đưa đến cơ sở y tế

 

Nôn mửa

 

Tiêu chảy

 

Tích lũy dần, gây bệnh ung thư

 

Uống nước nhiều

Trả lời: Cách làm:- Đọc kỹ yêu cầu của câu hỏi.- Xác định biểu hiện của ngộ độc thực phẩm và việc cần làm khi... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Câu 7: Viết kết quả của những thí nghiệm trong các hình 14, 15 ở trang 69, 70 sách giáo khoa (SGK) và cách bảo quản một số thực phẩm tránh bị nhiễm nấm mốc vào bảng dưới đây.

Thí nghiệm

Kết quả

Rút ra cách bảo quản thực phẩm

Hình 14

 

 

Hình 15

 

 

Trả lời: Để làm bài này, trước hết bạn cần đọc kỹ hướng dẫn và xem thông tin trong sách giáo khoa ở trang 69,... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Câu 8: Nối hình thực phẩm với cách bảo quản thực phẩm đó để tránh bị nhiễm nấm mốc.

Nối hình thực phẩm với cách bảo quản thực phẩm đó để tránh bị nhiễm nấm mốc.

Phơi khô

Ướp đường

Ướp muối

Làm lạnh

Trả lời: Cách làm:- Vẽ các hình thực phẩm: trái bơ, củ cà rốt, cây ớt- Viết các cách bảo quản: phơi khô, ướp... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Câu 9: Nêu ít nhất ba ví dụ về cách bảo quản thức ăn ở gia đình em để tránh bị nấm mốc gây hỏng.

Trả lời: Câu trả lời:Để bảo quản thức ăn ở gia đình em và tránh bị nấm mốc gây hỏng, chúng ta có thể thực... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Câu 10: Viết chữ Đ vào ô trước câu đúng và chữ S vào ô trước câu sai.

 

a) Thực phẩm khô có thời hạn sử dụng lâu nhưng nếu bảo quản không đúng cách vẫn bị nhiễm nấm mốc.

 

b) Có thể dự trữ thức ăn tươi sống trong thời gian dài ở tủ lạnh.

 

c) Cần vệ sinh các dụng cụ chứa thực phẩm hoặc chế biến thực phẩm nhằm tránh lây nhiễm nấm mốc.

Trả lời: Cách làm:- Đọc câu hỏi kỹ để hiểu rõ yêu cầu.- Đọc từng câu và xác định xem câu đó đúng hay sai.-... Xem hướng dẫn giải chi tiết
0.06473 sec| 2171.07 kb