Giải bài tập Chuyên đề vật lí lớp 10 chân trời sáng tạo bài 8 Năng lượng hóa thạch và năng lượng tái tạo

Hướng dẫn giải bài 8 Năng lượng hóa thạch và năng lượng tái tạo trong sách Giải bài tập Chuyên đề vật lí lớp 10

Trong trang 63 của sách chuyên đề Vật lí chân trời sáng tạo, bài 8 đề cập đến hai nguồn năng lượng chính: năng lượng hóa thạch và năng lượng tái tạo. Nội dung của bài học giúp học sinh hiểu rõ hơn về sự quan trọng và ảnh hưởng của hai nguồn năng lượng này đối với cuộc sống hàng ngày.

Sách được biên soạn một cách cụ thể và chi tiết, giúp học sinh dễ dàng nắm bắt nội dung. Hướng dẫn giải bài tập cũng rất dễ hiểu và minh họa rõ ràng, từ đó giúp học sinh phát triển khả năng vận dụng kiến thức một cách linh hoạt và sáng tạo.

Qua bài học này, hi vọng các em sẽ nhận thức về sự cần thiết của việc sử dụng năng lượng tái tạo và giảm thiểu sử dụng năng lượng hóa thạch để bảo vệ môi trường và phát triển bền vững cho tương lai.

Bài tập và hướng dẫn giải

Câu hỏi khởi động

Tốc độ khai thác, tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch quá nhanh so với tốc độ hình thành khiến nguồn năng lượng hóa thạch rơi vào tình trạng cạn kiệt. Vì vậy nhu cầu về việc thay thế các nguồn năng lượng hóa thạch bằng các nguồn năng lượng tái tạo càng trở nên cấp thiết. Vậy năng lượng tái tạo có những ưu điểm gì so với năng lượng hóa thạch và làm thế nào để có thể khai thác được năng lượng tái tạo?

Trả lời: Phương pháp giải: 1. Xác định ưu điểm của năng lượng tái tạo so với năng lượng hóa thạch.2. Liệt kê... Xem hướng dẫn giải chi tiết

1. Phân loại năng lượng hóa thạch và năng lượng tái tạo

Câu hỏi 1. Liệt kê một số dạng của năng lượng năng lượng hóa thạch mà em có thể sử dụng được trong cuộc sống hàng ngày.

Trả lời: Phương pháp giải: Để liệt kê một số dạng của năng lượng hóa thạch mà có thể sử dụng được trong cuộc... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Câu hỏi 2. Liệt kê một số khí thải độc hại được sinh ra trong quá trình đốt nhiên liệu hóa thạch.

Trả lời: Phương pháp giải:1. Xác định các khí thải độc hại thường được sinh ra trong quá trình đốt nhiên liệu... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Luyện tập 1. Quan sát biểu đồ hình 8.2 và đọc phần mở rộng, tìm hiểu và ước lượng tổng thời gian khai thác than đá tại Việt Nam đến cạn kiệt.

Quan sát biểu đồ hình 8.2 và đọc phần mở rộng, tìm hiểu và ước lượng tổng thời gian khai thác than đá tại Việt Nam đến cạn kiệt.

Trả lời: Để giải câu hỏi trên, ta cần tính tổng số lượng than đá còn lại để khai thác và sau đó chia cho sản... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Câu hỏi 3. Quan sát Hình 8.4 và kể tên những nguồn năng lượng tái tạo liên quan

Quan sát Hình 8.4 và kể tên những nguồn năng lượng tái tạo liên quan

Trả lời: Phương pháp giải:Để giải câu hỏi trên, ta cần quan sát Hình 8.4 và nhận biết các nguồn năng lượng... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Câu hỏi 4. Liệt kê một số nhược điểm của điện gió và thuỷ điện

Trả lời: Phương pháp giải:1. Liệt kê các nhược điểm của điện gió và thuỷ điện2. Điền vào từng nhược điểm một... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Vận dụng 1. Tìm hiểu, thảo luận để hoàn thành bảng so sánh năng lượng hóa thạch và năng lượng tái tạo theo gợi ý của Bảng 8.1.

Tìm hiểu, thảo luận để hoàn thành bảng so sánh năng lượng hóa thạch và năng lượng tái tạo theo gợi ý của Bảng 8.1.

Trả lời: Phương pháp giải:Bước 1: Đọc kỹ bảng so sánh năng lượng hóa thạch và năng lượng tái tạo trong Bảng... Xem hướng dẫn giải chi tiết

2. Vai trò của năng lượng tái tạo

Câu hỏi 5. Tìm hiểu và trình bày những tác động tích cực của năng lượng tái tạo đối với môi trường.

Trả lời: Để giải câu hỏi trên, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:1. Tìm hiểu về năng lượng tái tạo và... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Luyện tập 2. Tìm hiểu và trình bày về hiện trạng sử dụng năng lượng sinh khối trong việc sản xuất điện năng tại Việt Nam.

Trả lời: Phương pháp giải:1. Tìm kiểm tra các nguồn thông tin liên quan đến việc sử dụng năng lượng sinh khối... Xem hướng dẫn giải chi tiết

3. Một số công nghệ cơ bản để thu được năng lượng tái tạo

Câu hỏi 6. Liệt kê một số thiết bị sử dụng điện mặt trời mà em biết.

Trả lời: Phương pháp giải:- Nêu các thiết bị sử dụng điện mặt trời mà bạn biết.- Mô tả cụ thể về công dụng và... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Câu hỏi 7. Quan sát Hình 8.10 và mô tả quy trình sinh ra năng lượng bằng cách sử dụng năng lượng sinh khối.

Quan sát Hình 8.10 và mô tả quy trình sinh ra năng lượng bằng cách sử dụng năng lượng sinh khối. 

Trả lời: Phương pháp giải:1. Quan sát Hình 8.10 để hiểu được quy trình sinh ra năng lượng bằng cách sử dụng... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Câu hỏi 8. Tìm hiểu và kể tên một số nhà máy thủy điện nổi tiếng ở Việt Nam cùng với công suất của chúng.

Trả lời: Phương pháp giải:1. Tìm kiếm thông tin về các nhà máy thủy điện nổi tiếng ở Việt Nam trên internet,... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Luyện tập 3. Vẽ sơ đồ nguyên lý hoạt động sản xuất điện từ năng lượng tái tạo như năng lượng gió, năng lượng nước.

Trả lời: Phương pháp giải:1. Xác định các bước hoạt động chính của quá trình sản xuất điện từ năng lượng tái... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Vận dụng 2. Làm việc nhóm để thảo luận thiết kế và chế tạo một mô hình thiết bị vận hành bằng nguồn năng lượng tái tạo

Trả lời: Để giải câu hỏi trên, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:1. Chuẩn bị một chong chóng cắt ra từ... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Bài tập

Bài 1. Phân tích sự chuyển hóa giữa các dạng năng lượng khi khai thác năng lượng mặt trời, năng lượng nước, năng lượng gió.

Trả lời: Phương pháp giải:1. Xác định các dạng năng lượng ban đầu và cuối cùng trong quá trình chuyển hóa.2.... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Bài 2. Viết một bài luận ngắn để tìm hiểu về một nhà máy khai thác năng lượng tái tạo ở nước ta.

Trả lời: Phương pháp giải 1:1. Tìm hiểu về nhà máy thủy điện Hòa Bình2. Tìm thông tin về quy trình xây dựng,... Xem hướng dẫn giải chi tiết
FREE học Tiếng Anh
0.44189 sec| 2246.469 kb