[Cánh diều] Giải bài tập sách bài tập (SBT) công nghệ lớp 6 bài 6: Bảo quản thực phẩm
Giải sách bài tập (SBT) công nghệ lớp 6 bài 6: "Bảo quản thực phẩm" sách Cánh diều
Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu và giải quyết tất cả các câu hỏi và bài tập trong sách bài tập công nghệ lớp 6, chủ đề "Bảo quản thực phẩm" từ sách Cánh diều. Sytu sẽ hướng dẫn các em cách giải một cách nhanh nhất và dễ hiểu nhất, giúp các em củng cố kiến thức và hiểu rõ hơn về bài học này.
Thông qua việc xem xét và giải quyết các bài tập trong sách, học sinh sẽ có cơ hội tiếp cận kiến thức một cách toàn diện và thực hành kỹ năng học tập. Hy vọng rằng qua bài viết này, các em sẽ có thêm động lực và tự tin hơn trong việc học công nghệ.
Bài tập và hướng dẫn giải
Câu 1. Vì sao thực phẩm cần phải bảo quản?
Câu 2. Loại thực phẩm nào được bảo quản lâu nhất trong gia đình em? Vì sao?
Câu 3. Hãy hoàn thiện bảng 6.1.
Bảng 6.1. Đặc điểm của các phương pháp bảo quản thực phẩm
STT | Phương pháp bảo quản | Đối tượng áp dụng | Thời gian bảo quản | Chất lượng thực phẩm sau bảo quản | Chi phí |
1 | Bảo quản thoáng | Thực phẩm tươi, sống | Ngắn | Giảm chất lượng, nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm | Thấp |
2 | |||||
3 | |||||
4 | |||||
5 |
Câu 4. Hãy liệt kê các thực phẩm bảo quản dài ngày bằng muối ăn mà em biết. Đề xuất phương pháp thay thế vào bảng 6.2.
Bảng 6.2. Các thực phẩm bảo quản dài ngày bằng muối ăn
STT | Thực phẩm muối mặn | Phương pháp thay thế |
1 | Cá muối | Bảo quản lạnh |
2 | ||
3 | ||
4 | ||
5 |
Câu 5. Mẹ đi chợ mua thịt lợn sống, đỗ đen và cà chua. Mẹ muốn em nêu ưu, nhược điểm của từng phương pháp bảo quản có thể sử dụng để bảo quản các thực phẩm đó. Hãy hoàn thiện bảng 6.3.
Bảng 6.3. Các phương pháp bảo quản có thể áp dụng cho thịt lợn sống, đỗ đen và cà chua
STT | Loại thực phẩm | Phương pháp bảo quản | Ưu điểm | Nhược điểm |
1 | Thịt lợn sống | Lạnh | ||
2 | Đỗ đen | |||
3 | Cà chua |
Câu 6. Em hãy chọn việc không cần phải thực hiện khi bảo quản rau ăn lá (rau cả, rau dền, rau ngót,...) trong tủ lạnh.
A. Loại bỏ các lá sâu, lá úa, phần không ăn được.
B. Rửa sạch rau rồi cho vào túi nylon.
C. Cho rau vào túi nylon với khối lượng vừa đủ cho chế biến.
D. Cho túi rau vào đúng ngăn chuên dùng để bảo quản rau trong tủ lạnh.
Câu 7. Em hãy điền đẩy đủ các nguyên tắc của bảo quản thực phẩm vào các dòng còn trống.
- ...
- ...
- Chỉ bảo quản những nguyên liệu đạt yêu cầu về chất lượng. Ví dụ: hạt phải khô, rau củ quả tươi phải nguyê vẹn, không bị bầm giập,...
- Nơi để vật chứa, kho bảo quản phải sạch, khô, thoáng, cách li với các nguồn bệnh.
Câu 8. Hãy sắp xép các hoạt động sau theo thứ tự cần phải tiến hành để đảm bảo gạo mới mua bảo quản được lâu dài với chất lượng tốt.
A. Đổ gạo mới mua vào thùng/ vật chứa gạo của gia đình.
B. Kiểm tra xem trong thùng/ vật chứa có còn gạo không.
C. Làm vệ sinh thùng/ vật chứa gạo.
D. Kiểm tra vị trí đặt thùng/ vật chứa gạo có khô, sạch hay không.
Câu 9. Vì sao khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh thì vần phải bao gói thực phẩm đó trong bao bì kín?
Câu 10. Theo em, nơi đặt thùng đựng gạo cần có những yêu cầu gì?
A. Phải sạch.
B. Phải khô, thoáng.
C. Không có gián, kiến.
D. Tất cả các yêu cầu trên.