LUYỆN TẬPCâu 1. Thế nào là đất chua, đát mặn và đất xám bạc màu? Các loại đất đó ảnh hưởng như thế...

Câu hỏi:

LUYỆN TẬP

Câu 1. Thế nào là đất chua, đát mặn và đất xám bạc màu? Các loại đất đó ảnh hưởng như thế nào đến cây trồng?

Câu 2. Tại sao phải cải tạo đất? Kể tên một số biện pháp cải tạo đất.

Câu trả lời:
Người trả lời: GV. Đỗ Hồng Ngọc

Câu 1. 

  • Đất chua: Là đất trong dung dịch có nồng độ H+ lớn hơn nồng độ OH-, nhiều Al3+, Fe3+ tự do.
  • Đất mặn: Là những loại đất có nồng độ muối hòa tan (NaCl, Na2SO4, CaSO4, MgSO4...) trên 2,56%
  • Đất bạc màu: Là loại đất có tầng canh tác mỏng, thành phần cơ giới nhẹ, nghèo chất dinh dưỡng, đất chua, vi sinh vật có ích hoạt động kém.

$\Rightarrow$ Cây trồng trên các loại đất này sẽ kém sinh trưởng, phát triển, năng suất thấp và chất lượng sản phẩm không được đảm bảo.

Câu 2. Vì một số loại đất như: đất kiềm, đất chua có chứa tính axit, kiềm không thể trồng cây được nên cần phải cải tạo đất. Cải tạo đất để khai thác tiềm năng của đất.

Một số biện pháp cải tạo đất:

  • Biện pháp bón vôi, bón phân
  • Biện pháp thủy lợi
  • Biện pháp canh tác
  • Chế độ làm đất thích hợp...
Bình luận (3)

Vân Hoàng

Một số biện pháp cải tạo đất bao gồm: bón phân hữu cơ, chuyển đổi đất chua thành đất trồng được bằng cách phân phối phèn, thực hiện các phương pháp tưới nước phù hợp để loại bỏ muối trong đất mặn, thực hiện trồng cây phủ để cải thiện đất xám bạc màu...

Trả lời.

Tô Văn Hoàng

Cải tạo đất là quá trình điều chỉnh cấu trúc và tính chất của đất để tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của cây trồng. Phải cải tạo đất bởi vì đất trong nhiều trường hợp không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng hoặc có tính chất không tốt đối với sự phát triển của cây trồng.

Trả lời.

Linh Khánh

Đất chua là loại đất có đặc điểm chứa nhiều acid hơn cơ còn đất mặn là loại đất chứa nhiều muối hoặc chất khoáng gây hại cho cây trồng. Đất xám bạc màu là loại đất màu xám đậm, chứa hàm lượng dinh dưỡng tương đối cao. Các loại đất này ảnh hưởng đến cây trồng bởi vì chúng có thể gây ra tình trạng thiếu dinh dưỡng hoặc độ PH không phù hợp với cây trồng.

Trả lời.
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
1.07351 sec| 2183.273 kb