Mời thí sinh CLICK vào liên kết hoặc ảnh bên dưới
Mở ứng dụng Shopee để tiếp tục làm bài thi
https://s.shopee.vn/AKN2JyAJAw
https://s.shopee.vn/AKN2JyAJAw
Sytu.vn và đội ngũ nhân viên xin chân thành cảm ơn!
Bài 1: Cho hai đường tròn đồng tâm (O;2R),(O;R). Điểm P nằm ngoài (O;2R). Vẽ đường tròn (P;PO) cắt (O;2R) tại C,D và cắt (O;R) tại E,F. Hai cạnh OC,OD cắt (O;R) tại A,B. Chứng minh rằng
a) CD//EF
b) PA,PB là hai tiếp tuyến của (O;R)
Hello mọi người, mình đang khá gấp gáp để tìm câu trả lời. Bạn nào có kinh nghiệm chia sẻ cho mình với nhé!
Các câu trả lời
Câu hỏi Toán học Lớp 9
Câu hỏi Lớp 9
- Read the text below and choose the correct word or phrase (A, B, C or D) for each space. Write your answer on the answer...
- Tưởng Tượng mình là người lính trong bài thơ “Đồng Chí” của...
- * Fill in the blank with a, an, some or any. Jack: What do we have for dinner, Mom? Mom:...
- 86. “That’s a lovely new dress, Jean,” said her mother. Jean’s mother...
- Cóc, cá sấu, chim, rắn, cá mè,.Hãy cho biết trong các động vật trên, động vật nào có khả năng thích nghi với môi...
- Give the correct form of verbs. 1. I’ve lost my phone again! I always (lose) _________ things. 2. He (not go)...
- Phần II. Tự luận Viết công thức công suất hao phí điện năng trên dây dẫn.
- 26. Do they teach English here?...
Bạn muốn hỏi điều gì?
Đặt câu hỏix
- ²
- ³
- √
- ∛
- ·
- ×
- ÷
- ±
- ≈
- ≤
- ≥
- ≡
- ⇒
- ⇔
- ∈
- ∉
- ∧
- ∨
- ∞
- Δ
- π
- Ф
- ω
- ↑
- ↓
- ∵
- ∴
- ↔
- →
- ←
- ⇵
- ⇅
- ⇄
- ⇆
- ∫
- ∑
- ⊂
- ⊃
- ⊆
- ⊇
- ⊄
- ⊅
- ∀
- ∠
- ∡
- ⊥
- ∪
- ∩
- ∅
- ¬
- ⊕
- ║
- ∦
- ∝
- ㏒
- ㏑

Để chứng minh a) CD//EF, ta sử dụng định lí cung đối xứng: "Trong một hình tròn, nếu ACBD là một tứ giác nội tiếp thì hai cạnh đối của tứ giác đó song song với nhau".Do đó, ta có: ∠ACB = ∠ADB (cùng nằm trên cùng một cung DC)Và ∠ABD = ∠ACD (cùng nằm trên cùng một cung BC)Vậy ta có AC//BD. Tương tự, ta cũng chứng minh được BD//CE, suy ra CD//EF.Để chứng minh b) PA, PB là hai tiếp tuyến của (O;R), ta sử dụng định lí về giao điểm cung tam giác và tiếp tuyến.Gọi I là giao điểm của CD và EF. Khi đó, ta có: ∠CIE = ∠CDE = ∠CAB (cùng nằm trên cùng một cung CD)∠BID = ∠BDE = ∠CBA (cùng nằm trên cùng một cung BD)Do đó, tam giác CIE và tam giác CAB đồng dạng, từ đó suy ra ∠ICO = ∠ACO.Tương tự, ta chứng minh được ∠IBO = ∠AOC.Vậy ta có PA, PB là hai tiếp tuyến của (O;R). Như vậy, chúng ta đã chứng minh được cả hai yêu cầu a) và b) của câu hỏi.
Chứng minh b) PA, PB là hai tiếp tuyến của (O;R): Gọi M là giao điểm của PA và (O;R), N là giao điểm của PB và (O;R). Khi đó, góc OMA = góc OPA (do PA là tiếp tuyến) và góc ONB = góc OPB (do PB là tiếp tuyến). Từ đó suy ra PA, PB là hai tiếp tuyến của (O;R).
Chứng minh b) PA, PB là hai tiếp tuyến của (O;R): Gọi H là giao điểm của PA và (O;R), K là giao điểm của PB và (O;R). Khi đó, góc OHA = góc OPA (do PA là tiếp tuyến) và góc OKB = góc OPB (do PB là tiếp tuyến). Từ đó suy ra PA, PB là hai tiếp tuyến của (O;R).
Chứng minh b) PA, PB là hai tiếp tuyến của (O;R): Ta có góc CPA bằng góc CPO (cùng bằng góc đối diện trong tứ giác nội tiếp PCAD), tương tự góc DPB bằng góc DPO (cùng bằng góc đối diện trong tứ giác nội tiếp PDAB). Từ đó suy ra PA, PB là hai tiếp tuyến của (O;R).
Chứng minh a) CD//EF: Gọi G là giao điểm của CD và EF. Khi đó, góc PGC = góc POC (cùng bằng góc đối diện trong tứ giác nội tiếp PCAD) và góc PGD = góc POD (cùng bằng góc đối diện trong tứ giác nội tiếp PDAB). Từ đó suy ra CD//EF.