Giải bài tập chuyên đề KTPL 10 kết nối tri thức bài 2 : Hôn nhân

Hướng dẫn giải bài tập chuyên đề Hôn nhân trong sách KTPL 10

Trong sách chuyên đề học tập Giáo dục kinh tế và pháp luật 10 kết nối tri thức, trang 10 hướng dẫn giải chuyên đề bài 2 về Hôn nhân. Bộ sách này được biên soạn nhằm giúp các em phát triển năng lực vận dụng tri thức một cách hiệu quả. Để giúp học sinh nắm rõ bài học, sách cung cấp cách hướng dẫn cụ thể và giải chi tiết. Hi vọng rằng với sự hỗ trợ này, học sinh sẽ hiểu và áp dụng kiến thức tốt hơn.

Bài tập và hướng dẫn giải

I. Mở đầu 

Câu hỏi 1 : Em hãy kể về một cuộc hôn nhân hạnh phúc mà em biết. Chia sẻ suy nghĩ, cảm nhận của em về cuộc hôn nhân đó. 

 

Trả lời: Cách làm:1. Xác định xem câu hỏi yêu cầu bạn viết về một cuộc hôn nhân hạnh phúc mà bạn biết.2. Đề... Xem hướng dẫn giải chi tiết

II. Khám phá 

1. Khái niệm hôn nhân và các quy định của pháp luật về điều kiện kết hôn

a. Khái niệm hôn nhân 

Câu hỏi 2 : 

  • Chia sẻ suy nghĩ cảm nhận của em về tình cảm vợ chồng trong bài thơ “Em soi gương”. Theo em, hôn nhân là gì?
  • Em đồng tình với ý kiến của bó hay chú của anh K? Nêu hiểu biết của em về các thủ tục pháp lí trước khi tổ chức đám cưới.
Trả lời: Cách 1: Để trả lời câu hỏi trên, bạn có thể bắt đầu bằng cách đọc và hiểu bài thơ "Em soi gương" để... Xem hướng dẫn giải chi tiết

b. Các quy định của pháp luật về điều kiện kết hôn 

Câu hỏi 3 : Em hãy đọc các trường hợp sau để trả lời câu hỏi : 

  • Vì sao ở trường hợp 1, Ủy ban nhân dân xã không cấp giấy chứng nhận kết hôn cho Y và T mặc dù hai bạn yêu nhau?
  • Vì sao ở trường hợp 2, Ủy ban nhân dân xã vẫn cấp giấy chứng nhận kết hôn cho anh Q và chị V mặc dù gia đình hai bên không đồng ý?
  • Em hãy nêu thêm ví dụ về các trường hợp kết hôn tuân thủ hoặc không tuân thủ quy định của pháp luật về điều kiện kết hôn.
Trả lời: Để trả lời câu hỏi trên, bạn có thể thực hiện các bước sau:1. Đọc và hiểu rõ các trường hợp được nêu... Xem hướng dẫn giải chi tiết

c. Hành vi vi phạm chế độ hôn nhân theo quy định của pháp luật Việt Nam 

Câu hỏi 4 : Em hãy đọc các trường hợp sau đây và trả lời câu hỏi 

  • Em hãy chỉ ra những hành vi vi phạm quy định của pháp luật về điều kiện kết hôn trong từng trường hợp trên.
  • Em hãy nêu thêm các ví dụ minh họa về những hành vi vi phạm chế độ hôn nhân theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.
Trả lời: Cách làm:Bước 1: Đọc kỹ các trường hợp được đưa ra và xác định điều kiện kết hôn trong mỗi trường... Xem hướng dẫn giải chi tiết

2. Đặc điểm cơ bản của chế độ hôn nhân ở Việt Nam hiện nay 

Câu hỏi 5 : Em hãy đọc trường hợp sau để trả lời câu hỏi

  • Cuộc hôn nhân của ông bà trong trường họp trên có những đặc điểm gì?
  • Em hãy so sánh hôn nhân của ông bà và hôn nhân của con cháu trong trường hợp trên, từ đó chỉ ra đặc điểm của chế độ hôn nhân ở Việt Nam hiện nay.
Trả lời: Cách làm:Bước 1: Đọc kỹ trường hợp về cuộc hôn nhân của ông bà trong trường hợp được đưa ra.Bước 2:... Xem hướng dẫn giải chi tiết

III. Luyện tập 

Câu 1. Em đồng tình hay không đồng tình với ý kiến nào sau đây? Vì sao?

A. Nếu yêu nhau, nam nữ có thể sống chung với nhau mà không cần phải đăng kí kết hôn vì đó chỉ là sự ràng buộc hình thức.

B. Chỉ cần đủ tuổi là nam nữ có thẻ kết hôn.

C. Tình yêu chân chính cần hướng tới hôn nhân.

D. Mặc dù có đủ các điều kiện kết hôn nhưng cũng không nên kết hôn nếu không có tình yêu với nhau.

Câu 2. Em hãy dựa trên Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 để nhận xét về hành vi của các nhân vật trong môi trường hợp sau:

A. N và V chung sống với nhau như vợ chồng nhưng không đăng kí kết hôn.

B. Mặc dù đã có vợ nhưng anh M vẫn chung sống như vợ chồng với một người phụ nữ khác.

C. Gia đỉnh bà Q có một người con trai bị thiểu năng trí tuệ. Ông bà tìm một người phụ nữ hiền lành, khoẻ mạnh về làm vợ cho con trai.

D. Mặc dù bố mẹ anh H ngăn cản quyết liệt vì cho rằng gia đỉnh chị O không "môn đăng hộ đối" với gia đình mình nhưng anh chị vẫn quyết tâm bảo vệ tình yêu.

Câu 3. Em có lời khuyên gì dành cho các nhân vật trong các trường hợp sau?

A. T và Ð yêu nhau. Mặc dù chưa có việc làm và điều kiện kinh tế nhưng hai người vẫn quyết định lẫy nhau vỉ cho rằng mình đã đủ tuổi kết hôn.

B. Mặc dù không yêu K nhưng L vẫn quyết định lấy K khi vừa tốt nghiệp trung học phổ thông vì cho rằng có như thế mới ổn định cuộc sống.

Trả lời: Câu trả lời chi tiết và đầy đủ hơn cho câu hỏi trên như sau:Câu 1: A. Không đồng tình, vì việc đăng... Xem hướng dẫn giải chi tiết

IV. Vận dụng 

Câu 1: Em hãy sưu tầm và chia sẻ những câu ca dao, tục ngữ về hôn nhân.

Câu 2: Em hãy viết nhận xét về một trường hợp vi phạm Luật Hôn nhân và gia đình ở địa phương em và rút ra bài học cho bản thân.

Câu 3:  Em hãy cùng các bạn trong nhóm xây dựng và biểu diễn một tiểu phẩm có nội dung về hôn nhân (Tư vấn về thủ tục đăng kí kết hôn hoặc sân khâu hoá kịch bản từ bài thơ “Hai chị em” của Vương Trọng, vân đê hồn nhân đồng giới.... ).

Trả lời: Cách làm:1. Tìm hiểu và sưu tầm các câu ca dao, tục ngữ về hôn nhân.2. Nghiên cứu về Luật Hôn nhân... Xem hướng dẫn giải chi tiết
FREE học Tiếng Anh
0.43430 sec| 2208.93 kb