Câu 2. Dựa vào đoạn tư liệu dưới đây, em hãy thực hiện các yêu cầu.Một hình ảnh của văn minh khai...
Câu 2. Dựa vào đoạn tư liệu dưới đây, em hãy thực hiện các yêu cầu.
Một hình ảnh của văn minh khai hóa đập vào mắt những người thời ấy là phong cách đổi mới thấy trên đường phố khu Gin-da ở Tô-Ky-ô …. Phố Gin da san sát nhà cửa bằng gạch, ngày thì nam thanh nữ tú trong trang phục Tây phương qua lại, đầy xe kéo và xe song mã, đêm thì đèn bằng khí đốt sáng…..Quan chức lớn trong Chính phủ sáng dậy biết dùng điểm tâm bằng bánh mì cắt lát và uống sữa tươi cũng không phải là là ít.
(Trích sách bài tập (SBT) lịch sử và địa lí lớp 8 Chân trời sáng tạo trang 46)
1.Nêu các biểu hiện tiếp nhận văn hóa phương Tây của xã hội Nhật Bản cuối thế kỉ XIX, đầu thế kỉ XX
2.Theo em, việc tiếp nhận văn hóa phương Tây mang đến lợi ích và hạn chế gì đối với sự phát triển xã hội của Nhật Bản cuối thế kỉ XIX, đầu thế kỉ XX?
Tuy nhiên, việc tiếp nhận văn hóa phương Tây cũng có những hạn chế như đe dọa đến bản sắc văn hóa truyền thống của Nhật Bản, gây mất cân bằng giữa văn hóa phương Đông và phương Tây, cũng như đôi khi gây ra hiện tượng xã hội phân lớp khi một số người giàu có và quyền lực ưa chuộng văn hóa phương Tây hơn văn hóa truyền thống của đất nước.
Việc tiếp nhận văn hóa phương Tây mang đến lợi ích cho sự phát triển xã hội của Nhật Bản cuối thế kỉ XIX, đầu thế kỉ XX bởi nó giúp nâng cao nhận thức về khoa học, công nghệ, và nâng cao đời sống vật chất của người dân. Đồng thời, việc học hỏi từ phương Tây cũng giúp Nhật Bản mở rộng quan hệ quốc tế và tạo điều kiện cho sự phát triển kinh tế của đất nước.
Các biểu hiện tiếp nhận văn hóa phương Tây của xã hội Nhật Bản cuối thế kỉ XIX, đầu thế kỉ XX bao gồm việc sử dụng trang phục Tây phương, phong cách kiến trúc châu Âu trong xây*** nhà cửa, sử dụng đèn gaz để chiếu sáng đường phố và thói quen ăn uống phương Tây như điểm tâm với bánh mì cắt lát và sữa tươi.