[Cánh Diều] Giải bài tập 5: Thực phẩm và giá trị dinh dưỡng
Hướng dẫn giải bài 5: Thực phẩm và giá trị dinh dưỡng
Trong phần này, chúng ta sẽ hướng dẫn giải bài 5 về thực phẩm và giá trị dinh dưỡng trang 25 của sách giáo khoa công nghệ lớp 6. Bài học này được trích từ bộ sách "Cánh Diều" được biên soạn theo chương trình đổi mới của Bộ Giáo dục. Hy vọng rằng thông qua cách hướng dẫn cụ thể và giải chi tiết, học sinh sẽ hiểu bài học một cách tốt nhất.
Đầu tiên, hãy trả lời câu hỏi: Món ăn mà bạn yêu thích là gì? Sau đó, kể tên các thành phần có trong món ăn đó.
Trả lời: Món ăn yêu thích của tôi là bánh mì, bún, hoặc phở, bởi trong đó có những thành phần như đường và tinh bột.
Bài tập và hướng dẫn giải
I. Các nhóm thực phẩm và nguồn cung cấp chính
1. Em hãy kể thêm các thực phẩm chế biến theo gợi ý ở cột (3) Bảng 5.1.
2. Quan sát Hình 5.1, cho biết các chất khoáng và vitamn có trong những thực phẩm nào?
II. Vai trò của các chất dinh dưỡng đối với sức khoẻ con người
1. Trong các chất dinh dưỡng sau: đường, đạm, chất khoáng, chất béo, loại nào không cung cấp năng lượng cho cơ thể?
2. Nếu bạn của em có chiều cao thắp hơn sơ với lửa tuổi, em sẽ khuyên bạn nên ăn thêm những thực phẩm nảo? Vì sao?
III. Tính toán sơ bộ dinh dưỡng và chi phí tài chính cho một bữa ăn gia đình
1. Nếu ở địa phương em không có sẵn các nguyên liệu như trong ví dụ trên hoặc chi phí của bữa ăn không phủ hợp với khả năng tài chính của gia đình, em sẽ làm như
thể nào để vẫn đàm bảo đủ năng lượng, đủ và cân đối các chất dinh dưỡng?
2. Hãy tính toán sơ bộ định đưỡng và chỉ phí tài chính cho một bữa ăn của gia đình em.