Thuyết minh về loại quả đặc trưng ở quê hương em (Quả vải, quả nhãn, quả bưởi...)

Thuyết minh về quả vải - loại quả đặc trưng ở quê hương em

Mỗi người khi trưởng thành đều mang theo bên mình hành trang từ quê hương thân yêu. Và trong hành trang đó, không thể thiếu được hương vị quê hương, hương vị thuộc về loại quả đặc trưng của vùng miền. Ở quê hương em, loại quả đặc trưng đó chính là quả vải.

Quả vải là loại cây ăn quả thân gỗ xuất xứ từ miền Nam Trung Quốc, và xuất hiện ở Việt Nam từ thế kỉ thứ 8 tại Hải Dương. Mặc dù không nổi tiếng như Thanh Hà hay Lục Ngạn, nhưng quả vải ở quê hương của em vẫn khiến mỗi người con xa quê luôn nhớ mãi. Người ta trồng quả vải nhiều nhất tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.

Quả vải có nhiều loại, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là vải thiều. Quả vải mọc ra từ những cành cây thân gỗ cao, với lá xanh đậm và hoa trắng. Khi chín, quả vải có hình dạng tròn hoặc hình trứng, màu sắc từ xanh non chuyển sang đỏ sậm. Bên trong, quả vải chứa lớp cùi trắng đục, mọng nước bao bọc hạt vải nhỏ màu đen hoặc nâu, mang đến hương vị ngọt ngào, mát lành.

Để có được quả vải ngọt và thơm, người ta phải chăm sóc, vun trồng cây vải rất cẩn thận. Quả vải chỉ chín vào mùa hè, khi độ chín cao thì màu sắc và hương vị càng lôi cuốn. Quả vải không chỉ là một loại hoa quả phổ biến trong nước, mà còn là nguồn thu nhập chính của nhiều gia đình ở các tỉnh trồng vải. Hương vị quả vải cũng được sử dụng trong nhiều món ăn, kẹo, kem và được xuất khẩu ra nước ngoài.

Quả vải không chỉ mang giá trị dinh dưỡng cao mà còn giữ lại một phần nào đó của quê hương, nơi mà mỗi chúng ta sinh ra và lớn lên. Hương vị tươi ngon của quả vải chính là điều khiến chúng ta lưu luyến với quê hương, với những kí ức ngọt ngào của tuổi thơ.

Bài tập và hướng dẫn giải

0.03717 sec| 2192.398 kb