Giải bài tập KHTN 8 cánh diều bài 9 Base
Giải bài 9 trang Base trong sách Giải bài tập KHTN 8 cánh diều
Trang sách này cung cấp đầy đủ phần đáp án chuẩn và hướng dẫn giải chi tiết cho từng bài tập trong chương trình học của sách giáo khoa. Được thiết kế để giúp các em học sinh hiểu sâu và nắm vững kiến thức bài học. Mong rằng, thông qua việc sử dụng sách này, các em có thể tự tin và thành công trong việc học tập.
Bài tập và hướng dẫn giải
KHỞI ĐỘNG
Câu hỏi: Để tránh nguyên liệu bị vụn khi chế biến trong quá trình làm mứt người ta thường ngâmnguyên liệu với nước vôi trong.Trong quá trình đó, độ chua của một số loại quả đi giảm đi. Vì sao lại như vậy?
I. KHÁI NIỆM BASE
Câu hỏi 1. Trong các chất sau đây, những chất nào là base: Cu(OH)2, MgSO4, NaCl, Ba(OH)2?
II. PHÂN LOẠI
Luyện tập 1. Dựa vào bảng tính tan cho biết những base nào dưới đây là kiềm: KOH, Fe(OH)2, Ba(OH)2, Cu(OH)2
II. TÍNH CHẤT HOÁ HỌC
1.Làm đổi màu chất chỉ thị
Luyện tập 2. Cho 2 dung dịch giấm ăn và nước vôi trong nêu cách phân biệt hai dung dịch trên bằng
a) quỳ tím
b) phenolphthalein
2. Tác dụng với acid
Luyện tập 3. Viết phương trình hóa học xảy ra khi cho các base KOH, Cu(OH)2, Mg(OH)2 lần lượt tác dụng với
a) dung dịch acid HCl
b) dung dịch acid H2SO4
Vận dụng: Một loại thuốc dành cho bệnh nhân đau dạ dày chứa Al(OH)3 và Mg(OH)2 viết phương trình hóa học xảy ra giữa axit HCl trong dạ dày với các chất trên