Bài tập 2. Đọc lại văn bản Bầy chim chia uôi (từ Mùa mưa năm nay đến cứ lấy đò của ông Hảo mà đi)...
Bài tập 2. Đọc lại văn bản Bầy chim chia uôi (từ Mùa mưa năm nay đến cứ lấy đò của ông Hảo mà đi) trong sách giáo khoa (SGK) (tr. 13 – 14) và trả lời câu hỏi:
1. Chỉ ra những câu văn không phải là lời của nhân vật. Em dựa vào đặc điểm nào để xác định như vậy?
2. Hai anh em Mền và Mon trò chuyện với nhau về những gì? Điều gì khiến hai bạn nhỏ đặc biệt quan tâm?
3. Qua những lời đối thoại của hai anh em Mên và Mon, em có cảm nhận như thế nào về từng nhân vật?
4. Em có thích những lời đối thoại của hai nhân vật Men và Mon không? Vì sao?
5. Tìm trong đoạn trích trên một câu có thành phần trạng ngữ và cho biết chức năng của trạng ngữ trong câu đó.
6. Tim từ láy và giải thích nghĩa của mỗi từ trong các câu sau:
a. Mấy ngày mưa liên miên và nước sông dâng lên rất nhanh.
b. Mày có nhìn thấy cái chấm đen to to ở vây nó không
Thử thay các từ láy em đã tìm được bằng những từ ngữ đồng nghĩa.
- ĐỌC HIỂU VÀ THỰC HÀNH TIẾNG VIỆTBài tập 1. Đọc lại văn bản Bầy chim chia uôi trong sách giáo khoa...
- Bài tập 3. Đọc đoạn trích sau và trả lời các câu hỏi:Mươi ngày trước, hai anh em thằng Mên đã...
- Bài tập 4. Đọc đoạn trích Đi lấy mật trong sách giáo khoa (SGK) (tr. 18 – 23) và trả lời các câu...
- Bài tập 5. Đọc lại văn bản Đi lấy mật (từ Chúng tôi tiếp tục đi tới một cái trảng rộng đến trông...
- Bài tập 6. Đọc lại văn bản Ngôi nhà trên cây (từ Khi thấy bạn đi qua trước mặt đến đã bắt đầu như...
a. Từ láy 'mấy' có nghĩa là 'nhiều', 'một vài'. Từ láy 'liên miên' có nghĩa là 'liên tục', 'không ngừng'.b. Từ láy 'mày' là cách gọi thân thiện giữa hai người bạn. Từ láy 'chấm đen' có nghĩa là 'dấu chấm màu đen', 'vùng màu đen'.
Trong đoạn trích trên, câu với thành phần trạng ngữ là: 'rất nhanh'. Trạng ngữ 'rất nhanh' giúp mô tả cách nước sông dâng lên, giúp thể hiện sự nhanh chóng và đột ngột của hiện tượng.
Em có thích những lời đối thoại của hai nhân vật Mền và Mon vì chúng tạo ra sự khích lệ, hài hước và gần gũi với độc giả. Ngoài ra, qua lời thoại, em còn hiểu rõ hơn về tâm tư và tính cách của các nhân vật.
Qua lời đối thoại của hai anh em Mền và Mon, em cảm nhận Mền là một người nói ít nhưng rất tôn trọng và quan tâm đến anh em, trong khi Mon là người hăng hái, tò mò và thích tìm hiểu nhiều điều.
Hai anh em Mền và Mon trò chuyện với nhau về việc mưa liên miên và việc nước sông dâng lên rất nhanh. Họ đặc biệt quan tâm về việc ông Hảo sẽ lấy đò để đi qua sông.