Lớp 9
Lớp 1điểm
3 tháng trước
Đỗ Bảo Đạt

Nêu phương pháp phân biệt các chất sau: a) Tinh bột, xenlulozơ, saccarozơ. b) Tinh bột, xenlulozơ, glucozơ.
Mình đang vướng một chút rắc rối và cần người giúp đỡ. Nhờ mọi người hãy lan tỏa bác ái của mình và giúp đỡ mình trả lời câu hỏi trên mới ạ!

Hãy luôn nhớ cảm ơnvote 5 sao

nếu câu trả lời hữu ích nhé!

Các câu trả lời

Phương pháp giải:

1. Kiểm tra tính chất vật lý: Tinh bột có khả năng tạo gel khi đun nóng với nước, xenlulozơ không tan trong nước, saccarozơ tan trong nước. Glucozơ tan trong nước nhưng tinh bột và xenlulozơ không tan.

2. Sử dụng phương pháp hoá học: Saccarozơ sau khi thủy phân được axit glucozơ thành, trong khi đó tinh bột và xenlulozơ không thủy phân thành glucozơ.

Câu trả lời:

a) Phân biệt giữa tinh bột, xenlulozơ và saccarozơ:
- Tinh bột: tan trong nước và tạo gel khi đun nóng với nước.
- Xenlulozơ: không tan trong nước.
- Saccarozơ: tan trong nước.

b) Phân biệt giữa tinh bột, xenlulozơ và glucozơ:
- Tinh bột: không thủy phân thành glucozơ.
- Xenlulozơ: không tan trong nước.
- Glucozơ: tan trong nước.

Hãy giúp mọi người biết câu trả lời này thế nào?
41 vote
Cảm ơn 8Trả lời.

a) Một cách khác để phân biệt tinh bột, xenlulozơ và saccarozơ là sử dụng phản ứng với enzym phân tử amylase, tinh bột sẽ bị phân hủy thành glucozơ, xenlulozơ và saccarozơ không phản ứng với enzym này.

Hãy giúp mọi người biết câu trả lời này thế nào?
11 vote
Cảm ơn 2Trả lời.

b) Để phân biệt tinh bột, xenlulozơ và glucozơ, ta có thể sử dụng phản ứng với dung dịch kiềm vô cơ, trong đó tinh bột và xenlulozơ nở thành chất nhầy, còn glucozơ không phản ứng với kiềm vô cơ.

Hãy giúp mọi người biết câu trả lời này thế nào?
41 vote
Cảm ơn 0Trả lời.

a) Để phân biệt tinh bột, xenlulozơ và saccarozơ, ta có thể sử dụng phản ứng với dung dịch iod, trong đó tinh bột chuyển màu xanh đen, xenlulozơ không thay đổi màu và saccarozơ không phản ứng với iod.

Hãy giúp mọi người biết câu trả lời này thế nào?
51 vote
Cảm ơn 1Trả lời.

a)

Bước 1 :  Trích mẫu thử

Bước 2 : Cho nước iot vào các mẫu thử

- mẫu thử nào tạo màu xanh tím đặc trưng là tinh bột.

Bước 3 : Cho nước vào hai mẫu thử còn lại, khuấy đều

- mẫu thử nào tan hoàn toàn là saccarozo.

- mẫu thử nào không tan hoàn toàn là xenlulozo.

b)

Bước 1 : Trích mẫu thử

Bước 2 : Cho \(Ag_2O/NH_3\) vào các mẫu thử : 

- mẫu thử nào tạo kết tủa trắng là Glucozo.

\(C_6H_{12}O_6 + Ag_2O \xrightarrow{NH_3} 2Ag + C_6H_{12}O_7\) 

Bước 3 : Cho nước iot vào các mẫu thử

- mẫu thử nào tạo màu xanh tím đặc trưng là tinh bột.

- mẫu thử không hiện tượng là xenlulozo.

Hãy giúp mọi người biết câu trả lời này thế nào?
51 vote
Cảm ơn 1Trả lời.
Câu hỏi Hóa học Lớp 9
Câu hỏi Lớp 9

Bạn muốn hỏi điều gì?

Đặt câu hỏix
  • ²
  • ³
  • ·
  • ×
  • ÷
  • ±
  • Δ
  • π
  • Ф
  • ω
  • ¬
0.42702 sec| 2246.039 kb