Khi cường độ dòng điện giảm 2 lần và đường kính ống dây tăng 2 lần nhưng số vòng dây và chiều dài ống không đổi thì cảm ứng từ sinh bởi dòng điện trong ống dây
A. giảm 2 lần.
B. tăng 2 lần.
C. không đổi.
D. tăng 4 lần.
Chào các Bạn, mình cá rằng ở đây có người biết câu trả lời cho câu hỏi của mình, có ai không nhỉ?
Các câu trả lời
Câu hỏi Vật lý Lớp 11
Câu hỏi Lớp 11
Bạn muốn hỏi điều gì?
Phương pháp giải:Cảm ứng từ sinh bởi dòng điện trong ống dây được tính theo công thức B = μ₀*n*I*A / l, trong đó B là cảm ứng từ, μ₀ là độ kết dính của chân không (4π x 10^(-7) Tm/A), n là số vòng dây, I là cường độ dòng điện, A là diện tích ti Quyết định cảm ứng từ và l là chiều dài ống dây.Khi cường độ dòng điện giảm 2 lần và đường kính ống dây tăng 2 lần nhưng số vòng dây và chiều dài ống không đổi, ta thấy rằng cảm ứng từ B sẽ giảm theo tỷ lệ nghịch của cường độ dòng điện I và tăng theo tỷ lệ thuận của bán kính ống dây A.Vì vậy, cảm ứng từ sinh bởi dòng điện trong ống dây sẽ giảm 2 lần.Đáp án: A. giảm 2 lần.
Do số vòng dây và chiều dài ống không đổi nên n và A không thay đổi. Khi thay các giá trị vào công thức cảm ứng từ, ta thấy B mới = B ban đầu / 2 * 1 * 4 = 2 * B ban đầu. Vậy cảm ứng từ tăng 2 lần.
Nếu cường độ dòng điện giảm 2 lần thì I mới = I ban đầu / 2. Nếu đường kính ống dây tăng 2 lần thì diện tích mặt cắt A mới = A ban đầu * 2^2 = 4A ban đầu.
Công thức cảm ứng từ được tính bằng B = μ₀ * n * I * A trong đó B là cảm ứng từ, μ₀ là định lý Ampere, n là số vòng dây, I là cường độ dòng điện, A là diện tích mặt cắt ống dây.