Giải bài tập Địa lí 8 chân trời sáng tạo Chủ đề chung 1 Văn minh châu thổ sông Hồng và sông Cửu Long
Giải bài tập Địa lí 8 chân trời sáng tạo với chủ đề Văn minh châu thổ sông Hồng và sông Cửu Long
Trên trang sách Giải bài tập Địa lí 8 chân trời sáng tạo, chúng ta sẽ tìm thấy phần giải chủ đề chung 1 với đề tài Văn minh châu thổ sông Hồng và sông Cửu Long. Trong phần này, sách cung cấp đầy đủ đáp án chuẩn và hướng dẫn giải chi tiết cho từng bài tập liên quan đến chương trình học. Điều này giúp cho các em học sinh hiểu rõ hơn về văn minh của hai dòng sông quan trọng trên lãnh thổ Việt Nam.
Qua sách này, hi vọng rằng các em sẽ nắm vững kiến thức bài học và có thêm kiến thức về lịch sử và địa lí. Sách không chỉ đưa ra đáp án mà còn giúp học sinh phân tích chi tiết, cụ thể, dễ hiểu hơn về chủ đề Văn minh châu thổ sông Hồng và sông Cửu Long. Điều này giúp cho quá trình học tập trở nên thú vị và hiệu quả hơn.
Bài tập và hướng dẫn giải
Mở đầu
Châu thổ sông Hồng và châu thổ sông Cửu Long là nơi tập trung đông dân cư đồng thời là hai vùng kinh tế quan trọng của nước ta. Vậy, hai châu thổ này được hình thành và phát triển như thế nào? Chế độ nước của các dòng sông chính và quá trình con người chinh phục châu thổ ra sao?
Hình thành kiến thức mới
1. Châu thổ sông Hồng
a) Quá trình hình thành và phát triển
Nhiệm vụ 1:
CH: Dựa vào hình 1.1 và thông tin trong bài, em hãy trình bày quá trình hình thành và phát triển châu thổ sông Hồng.
b) Chế độ nước sông Hồng
Nhiệm vụ 2:
CH: Dựa vào hình 1.2 và thông tin trong bài, em hãy mô tả chế độ nước của sông Hồng.
c) Quá trình con người khai khẩn và cải tạo châu thổ, chế ngự sông Hồng.
Nhiệm vụ 3:
CH: Dựa vào thông tin trong bài, em hãy trình bày quá trình con người khai khẩn và cải tạo châu thổ, chế ngự với chế độ nước của sông Hồng.
2. Châu thổ sông Cửu Long
a) Quá trình hình thành và phát triển
Nhiệm vụ 4:
CH: Dựa vào hình 1.3 và thông tin trong bài, em hãy trình bày quá trình hình thành và phát triển châu thổ sông Cửu Long.
b) Chế độ nước sông Cửu Long
Nhiệm vụ 5:
CH: Dựa vào hình 1.4 và thông tin trong bài, em hãy mô tả chế độ nước của sông Cửu Long.
c) Quá trình con người khai khẩn và cải tạo châu thổ, thích ứng với chế độ nước sông Cửu Long.
Nhiệm vụ 6:
CH: Dựa vào thông tin trong bài, em hãy trình bày quá trình con người khai khẩn và cải tạo châu thổ, thích ứng với chế độ nước của sông Cửu Long.
Luyện tập - Vận dụng
Luyện tập
CH1: Lập sơ đồ thể hiện quá trình hình thành và phát triển, khai khẩn châu thổ sông Hồng hoặc châu thổ sông Cửu Long.
CH2: So sánh chế độ nước của sông Hồng và sông Cửu Long.
Vận dụng
CH3: Em hãy sưu tầm tài liệu và viết một đoạn văn ngắn mô tả mùa lũ và mùa cạn của một dòng sông ở nước ta.