Giải bài tập chuyên đề ngữ văn lớp 10 cánh diều phần 2 Viết báo cáo nghiên cứu về một vấn đề văn học dân gian

Đánh giá sách Giải bài tập chuyên đề ngữ văn lớp 10 Cánh diều phần 2

Sách "Giải bài tập chuyên đề ngữ văn lớp 10 Cánh diều phần 2" là một tài liệu hữu ích giúp học sinh lớp 10 rèn luyện và nâng cao kỹ năng ngôn ngữ, văn học. Bộ sách được biên soạn một cách cặn kẽ và tổ chức logic, giúp học sinh dễ dàng tiếp cận và hiểu rõ nội dung.

Nội dung của cuốn sách tập trung vào việc hướng dẫn giải bài tập chuyên đề về văn học dân gian, từ đó giúp học sinh hiểu sâu hơn về văn học truyền thống của dân tộc. Cuốn sách cũng tập trung vào việc phát triển năng lực vận dụng trí thức cho các em, giúp họ phát triển tư duy và kỹ năng viết văn.

Với cách trình bày rõ ràng, chi tiết và dễ hiểu, cuốn sách giúp học sinh tiếp cận nhanh chóng và rèn luyện kỹ năng một cách hiệu quả. Đồng thời, việc biên soạn bài tập và vấn đề dựa trên văn học dân gian cũng giúp cho học sinh hiểu thêm về truyền thống văn hóa của dân tộc và phát triển ý thức bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa.

Bài tập và hướng dẫn giải

Bài thực hành 1:

 

Thần thoại Hy Lạp

 

Sử thi Ấn Độ

 

Ca dao hài hước

 

Truyện truyền thuyết

 

Truyện cổ tích

 

Gợi ý:

Bằng hiểu biết, hứng thú của bản thân và từ việc tham khảo một số tài liệu liên quan (nếu cần), xác định một số vấn đề cụ thể mà em muốn tìm hiểu. Ví dụ: Vẻ đẹp của  các nữ thần trong thần thoại Hy Lạp.

Trả lời: Cách làm:1. Đọc kỹ câu hỏi và xác định vấn đề cụ thể mà bạn muốn tìm hiểu.2. Tham khảo tài liệu có... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Bài thực hành 2:

Từ một trong nhữnng vấn đề dưới đây, em hãy viết một đoạn văn (khoảng 20 - 30 dòng) giới thiệu ý nghĩa hoặc lý do lựa chọn vấn đề nghiên cứu đó và một đoạn văn trình bày các cách thức triển khai nghiên cứu:

  • Hình tượng người anh hùng trong sử thi "Đăm Săn" và "Ra - ma - ya -na" qua góc nhìn so sánh.
  • Những mô típ quen thuộc trong ca dao than thân của người Việt Nam (người Kinh).

Gợi ý:

  • Suy nghĩ về ý nghĩa thực tiễn của vấn đề đó đối với việc học văn học nói chung, văn học dân gian nói riêng ( ví dụ: làm rõ cái hay, cái đẹp, cái độc đáo của văn học dân gian; giúp việc tiếp nhận tác phẩm văn học dân gian thuận lợi, đúng đắn hơn;......) và với vấn đề tiếp thu tinh hoa văn hóa nước ngoài; hiểu biết và vận dụng kinh nghiệm sống của người xưa,......)
  • Nêu các phương pháp, công cụ đã sử dụng để tìm hiểu tư liệu, tra cứu, ghi chú, tổng hợp thông tin có liên quan đến vấn đề văn học dân gian.
Trả lời: Có thể có nhiều cách làm cho câu hỏi trên, dưới đây là một cách làm chi tiết:1. Lý do chọn đề tài:... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Bài thực hành 3:

Từ một vấn đề được lựa chọn ở bài tập 2, hãy viết các đoạn văn thể hiện những nhận định, đánh giá và nội dung thông tin mà em đã tìm hiểu được.

Gợi ý:

Từ câu hỏi nghiên cứu, xác định các đề mục theo một trật tự hợp lí, căn cứ từng vấn đề trong đề mục, viết một hoặc một đoạn văn trình bày những nội cụ thể, bao gồm những thông tin đã hiểu được qua tài liệu, quan sát, điều tra, nhận định, bình luận, đánh giá của người viết.

Trả lời: Có thể có nhiều cách trình bày cho câu hỏi trên, dưới đây là một cách trình bày:Cách 1:1. Xác định... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Bài thực hành 4:

Từ một vấn đề văn học dân gian được lựa chọn ở bài tập 2, em hãy viết đoạn văn kết luận khoảng 10 dòng.

Gợi ý:

Từ kết quả thực hiện bài tập 3, em có thể viết kết luận theo hướng dẫn trên. 

Trả lời: Cách làm:Bước 1: Đọc kỹ yêu cầu của bài tậpBước 2: Đánh giá các ý chính đã trình bày trong bài thực... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Bài thực hành 5:

Từ một vấn đề dân gian được lựa chọn và triển khai qua các bài tập từ 1 - 4 em hãy lập danh mục ba tài liệu tham khảo bằng tiếng Việt.

Gợi ý:

Chọn các tài liệu có liên quan đến vấn đề văn học dân gian đang triển khai, căn cứ hướng dẫn trên, sắp xếp theo thứ tự tên tác giả.

Trả lời: Cách làm:1. Xác định vấn đề dân gian đã được lựa chọn.2. Tìm các tài liệu tham khảo có liên quan đến... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Bài thực hành 6:

Từ một vấn đề văn học dân gian đã được lựa chọn và triển khai qua các bài tập 1 - 5, em hãy trình bày một hoặc một số minh chứng ở phần mục lục.

Gợi ý: 

Chọn một số hình ảnh, tài liệu có tác dụng giải thích, chứng minh, làm rõ thêm cho các khía cạnh được đề cập trong phần nội dung và lần lượt trình bày theo thứ tự của các chương/ mục. Đặt đề mục: Phụ lục 1, Phục lục 2....... cho các minh chứng.

 

Trả lời: Cách làm:1. Xác định vấn đề văn học dân gian đã được lựa chọn và đã được triển khai qua bài tập 1 -... Xem hướng dẫn giải chi tiết
FREE học Tiếng Anh
0.45636 sec| 2198.617 kb