Mời thí sinh CLICK vào liên kết hoặc ảnh bên dưới
Mở ứng dụng Shopee để tiếp tục làm bài thi
https://s.shopee.vn/6Ai1QhN7jj
https://s.shopee.vn/6Ai1QhN7jj
Sytu.vn và đội ngũ nhân viên xin chân thành cảm ơn!
Bài 2: Tìm và nêu tác dụng của biện pháp tu từ nhân hóa trong các câu thơ sau:
a) Trong gió trong mưa
Ngọn đèn đứng gác
Cho thắng lợi, nối tiếp nhau
Đang hành quân đi lên phía trước
(Chính Hữu)
b) Mầm non vừa nghe thấy
Vội bật chiếc vỏ rơi
Nó đứng dậy giữa trời
Khoác áo màu xanh biếc
(Võ Quảng)
Mọi người ơi, mình đang cảm thấy rất lo lắng không biết phải giải quyết câu hỏi này như thế nào, mai phải nộp bài cho giáo viên rồi. Bạn nào thông thái giúp mình với!
Các câu trả lời
Câu hỏi Ngữ văn Lớp 6
- Viết1 đoạn văn trình bày cảm xúccủa em khi chứng kiến hành động quyết định của ò...
- Ở một khu rừng nọ, có Gấu mẹ và hai chú Gấu con sống với nhau rất vui vẻ. Một hôm, hai Gấu con thưa với mẹ: Chúng con đã...
- Đọc đoạn vănsau và trả lời câu hỏi bên dưới: Ngày xưa có một...
- AI vẽ được kuromi mình cho 10 tích nha (ko được chép trên mạng đâu)
Câu hỏi Lớp 6
- Chỉ ra các chất tan và không tan trong nước trong dãy sau: đường, muối ăn, dầu ăn, co-ca,...
- tìm x biết 0.[ 5-x ]=0 giúp mình giải bài này với nha
- phát âm đuôi "ed " : naked , stopped , asked , promised
- Trong thuật toán tính tổng hai số a và b thì Input và Output là" A....
- một hộp sữa ông thọ có khối lượng 397 g và có thể tích 320 cm3. tính trọng lượng của hộp sữa khối lượng...
- Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em thể hiện điều gì ? A. Thể hiện sự đùm bọc đối với trẻ...
- Trên bề mặt quả Địa Cầu, nếu cách 1° ta vẽ một vĩ tuyến thì sẽ có tất cả bao...
- đa dạng sinh học là gì? nguyên nhân và hậu quả của suy giảm đa dạng sinh học. Là...
Bạn muốn hỏi điều gì?
Đặt câu hỏix
- ²
- ³
- √
- ∛
- ·
- ×
- ÷
- ±
- ≈
- ≤
- ≥
- ≡
- ⇒
- ⇔
- ∈
- ∉
- ∧
- ∨
- ∞
- Δ
- π
- Ф
- ω
- ↑
- ↓
- ∵
- ∴
- ↔
- →
- ←
- ⇵
- ⇅
- ⇄
- ⇆
- ∫
- ∑
- ⊂
- ⊃
- ⊆
- ⊇
- ⊄
- ⊅
- ∀
- ∠
- ∡
- ⊥
- ∪
- ∩
- ∅
- ¬
- ⊕
- ║
- ∦
- ∝
- ㏒
- ㏑

Cách làm:1. Đầu tiên, đọc kỹ câu thơ và xác định biện pháp tu từ nhân hóa trong câu thơ đó.2. Nêu tác dụng của biện pháp tu từ nhân hóa trong câu thơ, tức là những hình ảnh được mô tả sẽ cảm thấy như là con người.Câu trả lời:a) Trong câu thơ của Chính Hữu, biện pháp tu từ nhân hóa được sử dụng khi gắn cho đèn và gió những đặc điểm, những tính cách của con người như đứng gác, hành quân đi lên phía trước. Tác dụng của biện pháp này tạo ra sự sống động, nhân cách hóa hình ảnh đèn và gió, giúp người đọc dễ dàng hiểu và cảm nhận sâu sắc hơn về tác phẩm.b) Trong câu thơ của Võ Quảng, biện pháp tu từ nhân hóa được sử dụng khi mầm non được mô tả như đứa trẻ vừa nghe thấy và bật chiếc vỏ rơi. Những hình ảnh này giúp tạo ra sự gần gũi, thân thiện và dễ thân hóa với người đọc, giúp tác phẩm trở nên gần gũi, đầy cảm xúc.
Nhờ vào việc sử dụng biện pháp tu từ nhân hóa, tác giả có thể tạo ra sự gần gũi, thân thiện, và sinh động hóa đối tượng mà mình muốn diễn đạt trong tác phẩm của mình.
Tác dụng của biện pháp tu từ nhân hóa trong câu thơ giúp tác giả tạo ra hình ảnh sinh động, nhanh chóng kích thích trí tưởng tượng của độc giả và tạo cảm xúc mạnh mẽ khi đọc.
Trên câu thơ của Võ Quảng, biện pháp tu từ nhân hóa được thể hiện qua cụm từ 'Mầm non vừa nghe thấy'. Ở đây, mầm non được mô tả như một người trẻ vừa nghe thấy điều gì đó và vội bật chiếc vỏ rơi để khám phá.
Trong câu thơ của Chính Hữu, biện pháp tu từ nhân hóa được sử dụng đặc biệt là ở cụm từ 'Ngọn đèn đứng gác'. Ở đây, ngọn đèn được mô tả như một người lính đang hành quân đi lên phía trước.