Giải bài tập 4 Nhân giống cây trồng bằng phương pháp giâm cành
Giải bài tập 4 Nhân giống cây trồng bằng phương pháp giâm cành
Sách "Giải bài tập 4 Nhân giống cây trồng bằng phương pháp giâm cành" là một tài liệu chân trời sáng tạo về công nghệ dành cho học sinh lớp 7. Nội dung của sách cung cấp phần đáp án chuẩn và hướng dẫn giải chi tiết cho từng bài tập trong chương trình học của sách giáo khoa, nhằm giúp các em học sinh hiểu và nắm vững kiến thức bài học.
Bài tập đầu tiên trong sách đặt câu hỏi về khái niệm giâm cành, yêu cầu học sinh nhận biết bộ phận nào của cây được sử dụng làm nguyên liệu nhân giống. Bộ phận cây được sử dụng chính là cành của cây.
Ưu điểm của việc tạo ra cây thông qua phương pháp giâm cành so với nhân giống từ hạt là việc cây giâm cành nhanh chóng, giữ nguyên được tính trạng tốt mong muốn và có thể cho thu hoạch sản phẩm sớm hơn.
Các loại cây dễ nhân giống bằng phương pháp giâm cành có đặc điểm chung là khả năng ra rễ phụ nhanh, giúp cây phát triển mạnh mẽ.
Ngoài ra, sách cũng đưa ra ví dụ về các loại cây dễ nhân giống bằng phương pháp giâm cành như cây rau muống, rau khoai lang, rau ngót, rau thơm, cây lá lốt và cây hoa hồng.
Bài tập và hướng dẫn giải
Câu hỏi 6: Vì sao đoạn cành giâm nên cắt vát và tỉa bớt lá?
Câu hỏi 7. Cho biết ưu điểm và nhược điểm của từng cách cắm cành giâm vào giá thể.
Câu hỏi 8. Hãy cho biết mỗi công việc ở Hình 4.3 tương ứng với bước nào trong quy trình giâm cành.
2.2. Thực hành nhân giống cây rau muống bằng phương pháp giâm cành
Vận dụng:
Em hãy thực hiện theo quy trình đã học để nhân giống cây rau muốn bằng phương pháp giâm cành
Luyện tập
Câu hỏi 1. Quan sát Hình 4.4 và trả lời các câu hỏi sau:
a. Hình a, b hay c mô tả phương pháp giâm cành?
b. Phương pháp giâm cành khác với phương pháp còn lại như thế nào?
Câu hỏi 2. Thân cây sắn sau khi thu hoạch sẽ được cắt thành các đoạn ngắn để làm giống cho vụ tiếp theo. Đoạn thân sắn nào trong Hình 4.5 đạt yêu cầu kĩ thuật làm cành giâm? Vì sao?
Vận dụng
Em hãy chọn một loại rau mà gia đình em thường sử dụng và nhân giống cây rau này bằng phương pháp giâm cành. Ghi nhận lại quá trình phát triển của cây từ khi giảm đến khi cây có 3 chồi non.