Mời thí sinh CLICK vào liên kết hoặc ảnh bên dưới
Mở ứng dụng Shopee để tiếp tục làm bài thi
https://s.shopee.vn/6Ai1QhN7jj
https://s.shopee.vn/6Ai1QhN7jj
Sytu.vn và đội ngũ nhân viên xin chân thành cảm ơn!
Bài 16: Khi trung hoà 100ml dung dịch của 2 axit H 2 SO 4 và HCl bằng dung dịch NaOH, rồi cô cạn thì thu được 13,2g muối khan. Biết rằng cứ trung hoà 10 ml dung dịch 2 axit này thì cần vừa đủ 40ml dung dịch NaOH 0,5M. Tính nồng độ mol/l của mỗi axit trong dung dịch ban đầu.
Đáp số: Nồng độ mol/l của axit H 2 SO 4 là 0,6M và của axit HCl là 0,8M
Bài 17: Tính nồng độ mol/l của dung dịch H 2 SO 4 và dung dịch NaOH biết rằng:
Cứ 30ml dung dịch H 2 SO 4 được trung hoà hết bởi 20ml dung dịch NaOH và 10ml dung dịch KOH 2M.
Ngược lại: 30ml dung dịch NaOH được trung hoà hết bởi 20ml dung dịch H 2 SO 4 và 5ml dung dịch HCl 1M.
Đáp số: Nồng độ mol/l của dd H 2 SO 4 là 0,7M và của dd NaOH là 1,1M.
Bài 18 : Trộn dd A chứa NaOH và dd B chứa Ba(OH) 2 theo thể tích bằng nhau được dd C. Trung hoà 100ml dd C cần hết 35ml dd H 2 SO 4 2M và thu được 9,32g kết tủa. Tính nồng độ mol/l của các dd A và B. Cần trộn bao nhiêu ml dd B với 20ml dd A để hoà tan vừa hết 1,08g bột Al.
Có ai đó ở đây đã từng trải qua câu hỏi tương tự này chưa ạ và có thể chia sẻ kinh nghiệm hoặc đưa ra lời khuyên cho mình không ạ?
Các câu trả lời
Câu hỏi Hóa học Lớp 9
- dẫn 8l khí so2 vào dung dịch naoh 7%. tính khối lượng dung dịch naoh cần dùng để tạo ra...
- Nêu hiện tượng và viết PTHH 1. Cho viên natri vào dung dịch Ca(HCO3)2 2. Khí clo...
- Chỉ dùng nước và một dung dịch thuốc thử hãy phân biệt 5 chất bột màu trắng...
- Có các lọ mất nhãn đựng riêng biệt các chất rắn sau: CaCO3, K2CO3, NaHCO3, KCl....
- Tôi đang cần tìm đề thi vào lớp 10 chuyên Hóa học của trường Quốc học Huế năm học 2...
- Đốt cháy hoàn toàn 7,2g hợp chất hữu cơ thu được 10,56g co2 và 4,32g h2o a) xác...
- tìm công thức hóa học của các chất A,B,C,D,E,F,G và viết phương trình...
- Cho các chất: CH4, CH3OH, C2H4, CH3COOH, C2H5OH, CH3CH2COOH, CH3OCH3. 1. Các chất có tính...
Câu hỏi Lớp 9
- Chọn một đáp án trong số A, B, C hoặc D điền vào mỗi chỗ trống để hoàn thành đoạn văn...
- so sánh cái bắt tay của người lính trong khổ 5,6 bài thơ về tiểu đội xe không...
- Năm tháng qua đi, bạn sẽ nhận ra rằng ước mơ không bao giờ biến mất. Kể cả những ước mơ rồ dại nhất trong...
- Nguồn cảm hứng chi phối ngòi bút của tác giả trong " Hoàng lê nhất thống chí "
- * Read the passages below and choose the correct answer to fill the gap. According to a recent survey, most Chinese...
- Hãy trình bày cách tách Beat nhạc một bài hát từ phần mềm Audacity?
- Ai là tác giả của Luận cương chính trị (10-1930)?
- Cho tam giác ABC nội tiếp đường tròn (O). Một đường tròn tiếp xúc với AB, AC lần...
Bạn muốn hỏi điều gì?
Đặt câu hỏix
- ²
- ³
- √
- ∛
- ·
- ×
- ÷
- ±
- ≈
- ≤
- ≥
- ≡
- ⇒
- ⇔
- ∈
- ∉
- ∧
- ∨
- ∞
- Δ
- π
- Ф
- ω
- ↑
- ↓
- ∵
- ∴
- ↔
- →
- ←
- ⇵
- ⇅
- ⇄
- ⇆
- ∫
- ∑
- ⊂
- ⊃
- ⊆
- ⊇
- ⊄
- ⊅
- ∀
- ∠
- ∡
- ⊥
- ∪
- ∩
- ∅
- ¬
- ⊕
- ║
- ∦
- ∝
- ㏒
- ㏑

Để giải bài toán trên, ta cần sử dụng kiến thức về cơ sở axit - bazơ và phản ứng trung hòa. Phương pháp giải:Bước 1: Xác định số mol của muối thu được từ phản ứng trung hòa.Bước 2: Xác định số mol của NaOH dư sau phản ứng trung hòa.Bước 3: Tính nồng độ mol/l của mỗi axit trong dung dịch ban đầu.Câu trả lời:Nồng độ mol/l của axit H2SO4 là 0,6M và của axit HCl là 0,8M.
Để giải bài 18, ta sử dụng công thức tính mol và công thức trung hoà hóa học. Trong trường hợp này, cần tính nồng độ mol/l của dd A và B từ việc trung hoà 100ml dd C với dung dịch H2SO4 2M và thu được kết tủa. Sau đó, dựa vào thông tin trộn dd A và dd B để hoà tan 1,08g bột Al, ta có thể tìm được tỉ lệ pha trộn giữa dd A và B.
Để giải bài 17, ta cũng sử dụng công thức tính độ cân bằng hóa học. Theo thông tin cứ 30ml dung dịch H2SO4 được trung hoà bởi 20ml NaOH và 10ml KOH 2M, và ngược lại 30ml NaOH được trung hoà bởi 20ml H2SO4 và 5ml HCl 1M, ta tìm được nồng độ mol/l của dd H2SO4 và NaOH là 0,7M và 1,1M.
Để giải bài 16, ta sử dụng công thức tính độ cân bằng hóa học để tìm nồng độ mol/l của mỗi axit. Dựa vào thông tin cứ trung hoà 10ml dung dịch axit H2SO4 cần 40ml dung dịch NaOH 0,5M, ta tìm được nồng độ mol/l của axit H2SO4 và HCl là 0,6M và 0,8M tương ứng.
Bài 16 :
Gọi $C_{M_{H_2SO_4}} = a(M) ; C_{M_{HCl}} = b(M)$
Thí nghiệm 1 : $n_{H_2SO_4} = 0,1a , n_{HCl} = 0,1b(mol)$
$2NaOH + H_2SO_4 \to Na_2SO_4 + 2H_2O$
$NaOH + HCl \to NaCl + H_2O$
$m_{muối} = m_{Na_2SO_4} + m_{NaCl} = 0,1a.142 + 0,1b.58,5 = 13,2(1)$
Thí nghiệm 2 : $n_{NaOH} = 0,04.0,5 = 0,02(mol)$
$n_{H_2SO_4} = 0,01a(mol) ; n_{HCl} = 0,01b(mol)$
Theo PTHH : $n_{NaOH} = 0,01a.2 + 0,01b = 0,02(2)$
Từ (1)(2) suy ra a = 0,6(M); b = 0,8(M)