Giải bài tập sách bài tập (SBT) toán lớp 10 chân trời sáng tạo bài 3 Giải bài tập tam giác và ứng dụng thực tế

Hướng dẫn giải bài 3 Giải tam giác và ứng dụng thực tế trang 76 sách bài tập (SBT) toán lớp 10

Trong bài tập này, chúng ta sẽ giải các câu hỏi liên quan đến tam giác và ứng dụng thực tế. Đầu tiên, hãy đọc và hiểu đề bài cẩn thận, xác định các thông tin cần thiết và tiến hành giải quyết từng bước một.

Để giải các bài toán liên quan đến tam giác, chúng ta cần nhớ những kiến thức cơ bản về các loại tam giác, tổng các góc trong tam giác, công thức Heron, và quy tắc cực đại cực tiểu của tam giác. Hãy áp dụng những kiến thức này vào việc giải bài tập.

Đối với phần ứng dụng thực tế, chúng ta cần biết cách áp dụng kiến thức toán học vào thực tế để giải quyết vấn đề. Hãy lưu ý các thông số và điều kiện đề bài, sau đó xây dựng mô hình toán học phù hợp để tìm ra câu trả lời chính xác.

Cuối cùng, sau khi đã giải xong các bài tập, hãy kiểm tra và làm lại những bước cần thiết để chắc chắn rằng kết quả là đúng. Đừng ngần ngại hỏi thầy cô giáo hoặc bạn bè nếu có bất kỳ vấn đề nào cần giải đáp.

Hy vọng rằng qua bài tập này, bạn sẽ nắm vững kiến thức về tam giác và ứng dụng thực tế, từ đó nâng cao kỹ năng giải bài toán toán học của mình. Chúc bạn học tốt!

Bài tập và hướng dẫn giải

Bài 1 : Cho tam giác ABC với BC = a; AC = b; AB = c và a = b. Chứng minh rằng:

c2 = 2a2 (1 - cosC).

Trả lời: Phương pháp giải:Ta biết rằng theo định lí cô-sin trong tam giác ABC:c^2 = a^2 + b^2 - 2ab. cosCVới... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Bài 2 : Tính các góc chưa biết của tam giác ABC trong các trường hợp sau:

a) góc A = 42 độ, góc B = 63 độ;

b) BC = 10, AC = 20, góc C = 80 độ;

c) AB = 15, AC = 25, BC = 30.

Trả lời: a) Góc C = 180° - góc A - góc B = 180° - 42° - 63° = 75°.b) Áp dụng định lí côsin, ta có:$AB^{2}$ =... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Bài 3 : Để xác định chiều cao của một toà nhà cao tầng, một người đứng tại điểm M, sử dụng giác kế nhìn thấy đỉnh toà nhà với góc nâng RQA = 79 độ, người đó lùi ra xa một khoảng cách LM = 50 m thì nhìn thấy đỉnh toà nhà với góc nâng RPA = 65 độ. Hãy tính chiều cao của toà nhà, biết rằng khoảng cách từ mặt đất đến ống ngắm của giác kế đó là PL = QM = 1,4 m (Hình 6).

Trả lời: Để giải bài toán trên, ta thực hiện như sau:Đặt d = PQ = 50 m; h = AR là chiều cao từ giác kế đến... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Bài 4 : Một vệ tinh quay quanh Trái Đất, đang bay phía trên hai trạm quan sát ở hai thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Khi vệ tinh nằm giữa hai trạm này, góc nâng của nó được quan sát đồng thời là 55 độ tại thành phố Hồ Chí Minh và 80 độ tại Cần Thơ. Hỏi khi đó vệ tinh cách trạm quan sát tại Cần Thơ bao xa? Biết rằng, khoảng cách giữa hai trạm quan sát là 127 km.

Trả lời: Phương pháp giải:Gọi AC là khoảng cách vệ tinh đến trạm quan sát tại Cần Thơ.Ta có góc ABC = 180° -... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Bài 5 : Tính khoảng cách AB giữa hai nóc toà cao ốc. Cho biết khoảng cách từ hai điểm đó đến một vệ tinh viễn thông lần lượt là 360 km, 340 km và góc nhìn từ vệ tinh đến A và B là 13,2 độ (Hình 8).

Trả lời: Để giải bài toán này, chúng ta có thể áp dụng công thức cosine trong tam giác để tính khoảng cách AB... Xem hướng dẫn giải chi tiết

Bài 6 : Một chiếc tàu khởi hành từ bến cảng, đi về hướng bắc 15 km, sau đó bẻ lái 20 độ về hướng tây bắc và đi thêm 12 km nữa (Hình 9). Tính khoảng cách từ tàu đến bến cảng.

Trả lời: Phương pháp giải:Đặt A là điểm xuất phát (bến cảng), B là vị trí của con tàu sau khi đi 15 km về... Xem hướng dẫn giải chi tiết
FREE học Tiếng Anh
0.36434 sec| 2226.977 kb