20.10. Ở vùng đồng bằng (độ cao gần mực nước biển), nước sôi ở 100°C. Trên đỉnh núi Fansipan (cao 3...

Câu hỏi:

20.10. Ở vùng đồng bằng (độ cao gần mực nước biển), nước sôi ở 100°C. Trên đỉnh núi Fansipan (cao 3 200 m so với mực nước biển), nước sôi ở 90°C. Khi luộc chín một miếng thịt trong nước sôi, ở vùng đồng bằng mất 3,2 phút, trong khi đó trên đỉnh Fansipan mất 3,8 phút.

a) Tính hệ số nhiệt độ của phản ứng làm chín miếng thịt trên.

b) Nếu luộc miếng thịt trên đỉnh núi cao hơn, tại đó nước sôi ở 80°C thì mất bao lâu để luộc chín miếng thịt?

Câu trả lời:
Người trả lời: GV. Đỗ Hồng Vương
a) Cách làm:
- Đầu tiên, ta tính hệ số nhiệt độ của phản ứng bằng cách chia thời gian luộc chín miếng thịt trên đỉnh Fansipan cho thời gian luộc chín miếng thịt ở vùng đồng bằng:
$\gamma = \frac{3,8}{3,2} = 1,1875$
- Vậy hệ số nhiệt độ của phản ứng là 1,1875.

b) Cách làm:
- Ta biết rằng nếu nước sôi ở 90°C thì mất 3,8 phút để luộc chín miếng thịt trên đỉnh Fansipan. Vậy nếu nước sôi ở 80°C, thời gian cần để luộc chín miếng thịt sẽ là:
$3,8 \times 1,1875 = 4,5$ phút

Vậy, để luộc chín miếng thịt ở 80°C trên đỉnh núi cao hơn, ta cần khoảng 4,5 phút.
Bình luận (0)
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.36730 sec| 2178.297 kb